วิธีเลือกซื้อรถยนต์คันแรกต้องรู้อะไรบ้าง?

ในการที่จะมีรถยนต์สักคันไม่ว่าจะมือหนึ่งหรือมือสอง สิ่งสำคัญในการตัดสินใจเลือกยี่ห้อ, รุ่น, เลือกรถยนต์น้ำมันหรือไฟฟ้าดี สิ่งเหล่านี้ล้วนสำคัญเพราะหากเราไม่ศึกษาและซื้อมาแล้ว ปัญหาหรือการขายต่ออาจทำให้ขาดทุนหรือขายต่อไม่ได้ราคา และวันนี้ทีมงานมีคำแนะนำมาฝากดังนี้

เริ่มจากให้ลองคิดถึงความต้องการตัวเองจริงๆ ว่า ณ ตอนนี้ “จำเป็น” ต้องใช้รถยนต์หรือไม่ ยกตัวอย่างต้องการใช้รถยนต์เพื่อนำไปขนของเพื่อต่อยอดธุรกิจหรือการเดินทางจากบ้านไปที่ทำงานค่อนข้างลำบาก เป็นต้น เมื่อได้คำตอบแน่นอนแล้ว คราวนี้มาลองประเมินรายจ่ายในการซื้อรถยนต์ครั้งนี้กัน

  1. คัดเลือกรถยนต์ยี่ห้อ, รุ่นที่สนใจ ทีมงานได้คัดเลือกและสรุปไว้ให้ สนใจอ่านต่อ… “5 รถยนต์มือสองน่าใช้สุดคุ้มปี 2566
  2. ตรวจสอบแหล่งซื้อขายรถยนต์มือสองออนไลน์ ทีมงานได้คัดเลือกและสรุปไว้ให้ สนใจอ่านต่อ… “ชี้เป้าแหล่งซื้อขายรถยนต์มือสองออนไลน์
  3. สำรวจภาระค่าใช้จ่ายและคำนวณเงินดาวน์และงวดผ่อนรถยนต์ต่อเดือน
  4. หาข้อมูลสถาบันการเงินที่จัดไฟแนนซ์ โดยเช็คดอกเบี้ยหลายๆ ที่ หาสถาบันที่น่าเชื่อถือและราคาถูกที่สุด เป็นต้น
  5. เตรียมค่าใช้จ่ายหลังการซื้อรถยนต์ เช่น ค่าเบี้ยประกัน, พรบ. ค่าน้ำมันหรือไฟฟ้า, ค่าเช็คระยะ เป็นต้น

ค่าใช้จ่ายหลังการซื้อรถยนต์

ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ : ค่าประกันรถยนต์จำเป็นที่ต้องมีติดไว้ เพราะในการขับขี่รถยนต์บนท้องถนน ไม่อาจรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น และหากเป็นมือใหม่ควรซื้อประกันชั้นหนึ่งติดไว้


ค่าเช็คระยะและบำรุงรักษา : ในการใช้รถยนต์การบำรุงรักษารถยนต์เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายน้ำมันเครื่องทุก ๆ 6 เดือน หรือครบ 10,000 กิโลเมตร ส่วนค่าใช้จ่ายแต่ละยี่ห้อและรุ่นก็แตกต่างกันไป


ค่า พ.ร.บ.รถยนต์ : พ.ร.บ.รถยนต์จำเป็นต้องทำ เพราะกฎหมายได้บังคับไว้ ซึ่งทีมงานคิดว่า พรบ.ราคาหลักร้อย แต่ได้รับประกันภัยในกรณีที่เราเกิดอุบัติเหตุในส่วนของค่ารักษาและเงินชดเชยกรณีเสียชีวิตอีกด้วย


ค่าภาษี : ค่าใช้จ่ายอีกอย่างสำหรับคนมีรถยนต์นั่นก็คือการเสียภาษีรถยนต์ โดยทางขนส่งทางบกจะมีเกณฑ์ในการเรียกเก็บภาษีในราคาต่างกันไปทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดซีซีและปีของรถยนต์ ส่วนค่าเสียภาษีคิดอย่างไร อ่านต่อ… “ราคาต่อภาษีรถยนต์น้ำมันและรถยนต์ไฟฟ้า ปี 2566 คิดอย่างไร ?”


ค่าน้ำมัน, แก็ส หรือไฟฟ้า : แน่นอนรถยนต์จะวิ่งได้ต้องมีเชื้อเพลิง ซึ่งให้ลองคำนวณค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไว้คร่าวๆ ซึ่งในสเปครถยนต์แต่ละรุ่นจะแจ้งไว้แล้ว ลองคำนวณระยะในการงานแต่ละเดือนแล้วคิดเป็นค่าใช้จ่ายดูนะครับ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการปรึกษาเรื่องการซื้อ-ขายรถยนต์มือสองสามารถพูดคุยสอบถามในไลน์ด้านล่าง ทีมงานพร้อมให้คำแนะนำ…