รถเต็นท์ VS รถบ้าน ต่างกันยังไง?

สำหรับใครที่เพิ่งจะซื้อรถยนต์มือสองคันแรกอาจสงสัยว่า รถเต็นท์ VS รถบ้าน ต่างกันอย่างไร แล้วจะเลือกซื้อรถยนต์มือสองจากที่ไหนดีกว่า วันนี้ทีมงานมีคำตอบให้…

รถเต็นท์

คือรถยนต์ที่ซื้อต่อจากลูกค้าหรืออาจเป็นรถที่ประมูลแล้วนำมาขายต่อในเต็นท์ ซึ่งประวัติรถยนต์การใช้งานอาจจะไม่ทราบทั้งหมด ส่วนข้อดีและข้อเสียจะสรุปได้ตามนี้

ข้อดี มีรถยนต์ให้เลือกหลายยี่ห้อและรุ่นจำนวนมาก เวลาเดินทางไปครั้งเดียวได้ดูสภาพจริงและสามารถทดลองขับได้เลย ปกติรถยนต์ที่ถูกขายเข้าเต็นท์สภาพภายในและภายนอกจะถูกเก็บรายละเอียดเรียบร้อยก่อนนำมาขายในเต็นท์ ส่วนใหญ่เมื่อซื้อรถเต็นท์แบบผ่อนทางเต็นท์จะแนะนำไฟแนนซ์ให้ทันที

ข้อเสีย รถยนต์จะถูกเก็บรายละเอียดทั้งภายในและภายนอกหรือช่วงล่างทั้งหมดแล้ว ทำให้จะไม่เห็นรถในสภาพเดิม ซึ่งส่วนนี้ทำให้เวลาตรวจสอบรอยต่างๆ ทำได้ยาก

รถบ้าน

คือรถยนต์ที่คนขายใช้เอง โดยผู้ซื้อสามารถสอบถามข้อมูลและรายละเอียดของรถได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นระยะการเช็คบำรุงรักษา, การใช้งานต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เจ้าของจะแจ้งผู้ซื้อให้ทราบถึงเหตุผลการขายรถยนต์คันนี้


ข้อดี รถจะถูกใช้งานปกติ ซึ่งสามารถตรวจสอบรอยรั่ว, สี, ตัวถัง, สภาพภายในตัวรถยนต์ได้ชัดเจน
ข้อเสีย รถที่ซื้ออาจต้องนำมาเก็บรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้ง ข้อนี้แล้วแต่สภาพรถบ้านที่ถูกใช้งาน และในส่วนการซื้อขาย ความเสี่ยงในการจ่ายเงินรวมถึงเอกสารควรต้องระวังให้ดีเพราะการซื้อขายอาจนัดเจอนอกสถานที่เมื่อเกิดอะไรขึ้นการตามตัวอาจทำไม่ยากกว่า และปกติส่วนใหญ่การซื้อรถบ้านจะต้องชำระเป็นเงินสดหรือทางผู้ซื้อจะต้องหาไฟแนนซ์เอง

บทสรุป ในการเลือกซื้อรถเต็นท์หรือรถบ้านให้ลองประเมินเรื่องผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบสภาพรถยนต์มือสอง และการชำระเงินว่าสะดวกแบบใด เพราะจริงๆ แล้วใช่ว่ารถบ้านจะเจอรถที่ดีเสมอไป อีกทั้งยังต้องยุ่งยากในการจัดหาไฟแนนท์อีกด้วย แต่หากเราจะเลือกรถยนต์มือสองอาจต้องเช็คยี่ห้อและรุ่นยอดนิยม โดยทีมงานได้คัดเลือก >> 5 รถยนต์มือสองน่าใช้สุดคุ้มปี 2566 << ไว้ให้สนใจเข้าไปอ่านต่อได้เลยนะครับ