วิธีประเมินและเช็คราคารถมือสอง

การขายรถยนต์มือสองสักคันบางทีอาจไม่รู้จะเช็คราคาหรือตั้งราคาขายเท่าไรดี ซึ่งวันนี้ทีมงานมีวิธีแนะนำการประเมินราคารถยนต์มือสองคร่าวๆ ให้เป็นไกด์ในการตั้งราคา ส่วนขั้นตอนและวิธีประเมินจะมีดังนี้

1. ประวัติรถยนต์

ในการขายรถยนต์มือสองให้กับผู้ซื้อ ปัจจัยหลักในการตรวจสอบคือประวัติรถยนต์ว่าเคยมีอุบัติเหตุชนหนักหรือรถยนต์เคยจมน้ำหรือไม่ เพราะถ้ามีประวัติเหล่านี้ราคารถยนต์จะถูกกดลงเยอะเพราะคนซื้อจะต้องรับความเสี่ยงในการซ่อมบำรุงที่จะตามมา

2. ตรวจสอบราคากลางตลาด ณ ปัจจุบัน

สำหรับรถยนต์ที่ใช้งานปกติไม่มีประวัติชนหนักหรือน้ำท่วม สามารถเช็คราคารถยนต์แบบง่ายๆ ได้ คือ
2.1 ให้เต็นท์รถยนต์ลองตีราคาก่อนในรอบแรก ซึ่งแน่นอนว่าราคาที่เต้นท์ตีราคาอาจทำให้ตกใจ แต่อย่าเพิ่งกังวลเพราะราคาที่เต็นท์ให้จะเป็นราคาต่ำสุด และแน่นอนว่าราคานี้เราสามารถนำมาขายเองและบวกเพิ่มได้อย่างหลักหมื่นถึงหลักแสนขึ้นอยู่กับบางยี่ห้อและบางรุ่น
2.2 เข้าเว็บไซต์ขายรถยนต์เช็คยี่ห้อ,รุ่นและปี ในระบบ และหากตรวจสอบราคาเทียบกับรถยนต์ที่ให้เต็นท์ตีราคา แน่นอนว่าราคาจะห่างกัน ให้เรานำข้อมูลทั้งสองส่วนไปวิเคราะห์ต่อในข้อถัดไป

3. ประเมินความตั้งใจในการขายรถยนต์คันนี้

สิ่งที่ต้องตอบตัวเองในการขายรถยนต์มือสองคือให้ประเมินความตั้งใจที่จะขาย เช่น ต้องการขายเพราะไม่มีพื้นที่จอดรถยนต์, ต้องการใช้เงินเพื่อนำไปซื้อรถยนต์คันใหม่ หรือถ้าได้ราคาถูกจะเก็บไว้ใช้เป็นรถยนต์สำรอง เป็นต้น ในการประเมินครั้งนี้จะมีผลกับการประเมินราคาต่ำหรือสูง เพราะเมื่อเราตั้งราคาขายแล้วระยะเวลาในการที่จะขายได้จะต่างกันออกไป ดังนั้นให้ประเมินความต้องการของเราจริงๆ แล้วค่อยตั้งราคาขายรถยนต์คันนี้

ท้ายนี้หากได้ข้อมูลครบทั้ง 3 ข้อ ให้ลองประเมินราคาได้แล้วให้ลองตั้งขายดู ส่วนช่องทางการขายรถยนต์ในสื่อโซเชียลจะมีหลายช่องทาง และหากต้องการรู้เคล็ดลับการขายรถมือสองให้ได้ไวและได้ราคาดี ลองอ่านบทความนี้ต่อ >> อ่านต่อ <<