แอร์รถไม่เย็นวิธีแก้ไขเบื้องต้น

ปัญหา แอร์รถไม่เย็น เป็นเรื่องที่เจ้าของรถคนไหนก็ไม่อยากพบเจอ เพราะขึ้นชื่อว่าอากาศเมืองไทย ไม่ว่าจะเดือนไหนๆ อากาศก็ร้อนเป็นทุนเดิม แถมถ้าต้องเปิดกระจกระหว่างขับรถทนรับมลพิษทางอากาศก็ฟังดูไม่น่าอภิรมย์เท่าไหร่ แต่นอกจากปัญหาเรื่องอากาศร้อนที่น่าหงุดหงิดแล้ว แอร์รถไม่เย็นยังเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า อายุการใช้งานของรถคุณสั้นลงกว่าปกติได้ รวมถึงอาจจะต้องพบกับปัญหาบางอย่างที่ส่งผลให้รถเสียในภายหลังได้อีกมากมาย

แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม เพราะอะไร

1. แอร์รถไม่เย็น เพราะน้ำยาแอร์รถยนต์หมด

ปกติแล้ว เวลา รถแอร์ไม่เย็น หรือเย็นน้อย สาเหตุมักจะเกิดจากปริมาณน้ำยาแอร์รถยนต์มีปริมาณน้อย ทำให้มีปริมาณน้ำยาแอร์ที่ถูกส่งจากคอมเพรสเซอร์เพิ่มแรงดันเข้าสู่แผงคอยล์เย็นเพื่อไปดูดจับความร้อนภายในห้องโดยสารมีไม่มากพอ ทำให้อากาศภายในห้องโดยสารยังคงร้อนอยู่ ซึ่งการที่น้ำยาแอร์เหลือน้อยนั้นอาจจะเกิดจากการใช้งานที่ยาวนานโดยไม่ได้เติมน้ำยาแอร์ หรือเกิดจากการรั่วซึมของน้ำยาแอร์ในระบบแอร์รถยนต์ก็ได้

วิธีซ่อมแอร์รถยนต์เมื่อน้ำยาแอร์หมด

สำหรับวิธีการตรวจสอบและแก้ไขนั้น ให้ลองสตาร์ทเครื่องแล้วเปิดระบบเครื่องปรับอากาศปุ่ม A/C เพื่อให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงาน จากนั้นส่องดูในช่องตรวจสอบน้ำยาระหว่างแผงระบายความร้อนด้านหน้ารถ หากเห็นฟองอากาศเล็ก ๆ สีขาว แสดงว่าน้ำยาแอร์กำลังจะหมด ควรหยุดฝืนเปิดแอร์และรีบไปที่ร้านซ่อมแอร์รถยนต์ที่ใกล้ที่สุด เพื่อเติมน้ำยาแอร์รถยนต์ ราคา จะอยู่ที่ประมาณ 400-700 บาท

2. แอร์รถไม่เย็น เพราะระบบแอร์รั่ว

นอกจากปัญหาเรื่องน้ำยาแอร์รถยนต์แล้ว อีกสาเหตุว่า ทําไมแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ก็คือ รอยรั่วซึมตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณสายท่อแอร์ ข้อต่อ หรือ ตู้แอร์รถยนต์รั่ว สาเหตุ จากการล้างตู้แอร์บ่อยเกินไปทำให้น้ำยาล้างตู้แอร์ที่มีฤทธิ์เป็นกรดเข้าไปกัดกร่อนได้ ซึ่งรอยรั่วเหล่านี้จะทำให้ค่าแรงดันของน้ำยาแอร์ตก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็นได้เช่นกัน รอยรั่วของระบบแอร์รถยนต์ตรวจสอบได้โดยใช้น้ำสบู่หรือผสมแชมพูตีให้เป็นฟอง จากนั้นนำไปทาตามจุดต่างๆ ถ้ามีรอยรั่ว จะมีแรงดันให้ฟองสบู่ลอยตัวขึ้นมาตามรอยต่อนั้น

วิธีซ่อมแอร์รถยนต์เมื่อระบบแอร์รั่ว

ถ้าจุดที่รั่วซึมเป็นข้อต่อ ให้ลองขันให้แน่นแล้วทำการตรวจเช็คอีกรอบ แต่ถ้าจุดรั่วซึมอยู่ที่ท่อแอร์จะต้องไปที่ร้านซ่อมแอร์โดยเฉพาะเพื่อเปลี่ยนท่อแอร์ใหม่ทั้งเส้น ส่วนในกรณีตู้คอยล์เย็นหรือแผงคอยล์รั่วซึม ก็ควรจะเปลี่ยนใหม่โดยราคาค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับรุ่นของรถยนต์แต่ละรุ่น เช่น ตู้แอร์รถยนต์รั่ว ราคา ซ่อมแซมจะอยู่ที่ประมาณ 2,000-5,000 บาทตามขนาด BTU ของแอร์ เป็นต้น

3. คอยล์ร้อนแอร์ไม่ทํางาน

ถ้า แอร์รถยนต์ไม่เย็น แค่ตอนที่เราสตาร์ทรถไว้นิ่งๆ แต่กลับเย็นเฉพาะตอนรถวิ่งหรือ แอร์รถยนต์กลางวันไม่เย็น กลางคืนเย็น อาจจะเป็นเพราะพัดลมระบายความร้อนหน้าแผงคอยล์ร้อนไม่ทำงานหรือมีการทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้ระบบระบายความร้อนของน้ำยาแอร์รถยนต์ที่ออกจากคอมเพรสเซอร์ไม่มีการระบายความร้อนออกมา ทำให้น้ำยาที่ส่งเข้าคอยล์เย็นมีอุณหภูมิสูง แต่เวลาที่รถยนต์เคลื่อนที่ ลมที่พัดเข้ามาด้านหน้าแผงคอยล์ร้อนจะช่วยระบายความร้อน ทำให้แอร์กลับมาเย็นได้

วิธีซ่อมแอร์รถยนต์เมื่อคอยล์ร้อนแอร์ไม่ทํางาน

เราสามารถตรวจเช็กโดยเปิดฝากระโปรงรถ ติดเครื่องยนต์ และเปิดแอร์ไว้ เมื่อคอมเพรสเซอร์เริ่มทำงาน ลองสังเกตดูพัดลมหน้าแผงคอยล์ร้อนที่ติดตั้งอยู่ข้างหม้อน้ำว่า หมุนช้าหรือมีเสียงดังไหม หากเสื่อมสภาพต้องเปลี่ยนพัดลมใหม่ หรือถ้าแผงคอยล์ร้อนสกปรกก็ต้องทำความสะอาดคอนเดนเซอร์ เพื่อให้การระบายความร้อนของน้ำยาแอร์ดีขึ้น ทำให้ระบบแอร์รถยนต์กลับมาทำงานได้มีประสิทธิภาพดังเดิม

4. คอมแอร์รถยนต์ไม่ทํางาน

คอมเพรสเซอร์แอร์เป็นส่วนประกอบสำคัญที่คอยปรับอุณหภูมิภายในรถ สาเหตุของอาการ แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม จึงอาจจะมาจากคอมเพรสเซอร์เสื่อมสภาพในหลายๆ จุด เช่น คลัตช์ทำงานขัดข้อง, ลูกสูบภายในคอมเพรสเซอร์หลวม, สายพานคอมเพรสเซอร์หย่อน หรือคอมเพรสเซอร์มีอายุการใช้งานมาอย่างยาวนาน ฯลฯ ซึ่งปัญหาเกี่ยวกับคอมเพรสเซอร์แอร์รถยนต์แต่ละแบบก็มีวิธีตรวจสอบและแก้ไขได้ดังนี้

ลูกสูบภายในคอมเพรสเซอร์หลวมไม่มีกำลังอัด

ถ้าลูกสูบคอมเพรสเซอร์หลวมจะทำให้ระดับความดันของน้ำยาแอร์มีน้อย ส่งผลให้มีปริมาณน้ำยาแอร์ฉีดเข้าคอยล์เย็นได้ไม่เพียงพอที่จะดูดซับความร้อนภายในห้องโดยสาร ทำให้ แอร์รถยนต์ ติดๆ ดับๆ สามารถเช็กได้โดยการติดเครื่องยนต์แล้วเปิดแอร์ ถ้าลองเร่งเครื่องยนต์แล้วแอร์เย็น แสดงว่าลูกสูบคอมเพรสเซอร์หลวม ให้เปลี่ยนลูกสูบใหม่เพราะราคาซ่อมพอๆ กับการเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ลูกใหม่ โดย คอมเพรสเซอร์แอร์รถยนต์ ราคา อยู่ที่ประมาณ 10,000 บาท

คลัตช์คอมเพรสเซอร์ลื่น จับไม่สนิท

ปัญหาคลัตช์ลื่น เป็นอีกสาเหตุของอาการแอร์รถเย็นบ้าง ไม่เย็นบ้าง แอร์รถยนต์เย็นน้อย หรือบางทีอาจจะไม่มีความเย็นเลย เนื่องจากกระแสไฟที่ส่งเข้ามายังคลัตช์แม่เหล็กมีปริมาณน้อย ไม่เพียงพอที่จะทำให้คลัตช์คอมเพรสเซอร์ติดเข้ากับมูลเลย์ได้ หรือติดไม่แน่นเกิดการฟรีในบางจังหวะ ทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานได้ไม่เต็มที่ การแก้ไขปัญหาให้สังเกตอาการ 3 จุด ได้แก่ ระบบสายไฟที่ส่งมายังคลัตช์อาจจะบกพร่อง, เซ็นเซอร์ควบคุมความเย็นเสื่อมสภาพ หรืออาจจะต้องปรับแต่งหน้าคลัตช์ให้เรียบเสมอและตั้งระยะคลัตช์ใหม่ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง

สายพานหย่อนมากเกินไป

หากสายพานคอมเพรสเซอร์แอร์หย่อนเกินไปก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ แอร์รถยนต์ไม่เย็น ได้ เนื่องจากจะทำให้คอมเพรสเซอร์ที่กำลังทำงานอยู่เกิดการฟรี ส่งผลให้ไม่สามารถที่จะฉุดให้คอมเพรสเซอร์หมุนต่อ อาการดังกล่าวตรวจสอบได้โดยการติดเครื่องยนต์แล้วเปิดแอร์ ถ้าคอมเพรสเซอร์แอร์เกิดเสียงดังระหว่างทำงาน ส่งผลให้ แอร์ไม่เย็น ก็ต้องแก้ไขโดยปรับระดับสายพานให้ตึงขึ้น หรือถ้าสายพานมีรอยแตกหรือฉีกขาดก็ควรเปลี่ยนเส้นใหม่ทันที

5. วาล์วแอร์รถยนต์ตัน หรือเสื่อมคุณภาพ

อีกสาเหตุที่ แอร์รถยนต์ไม่เย็น ก็คือ วาล์วแอร์รถยนต์ตัน หรือเสื่อมคุณภาพลง ส่งผลให้ แอร์รถยนต์ ติดๆ ดับๆ เย็นบ้าง ไม่เย็นบ้าง เพราะเมื่อชุดวาล์วและดรายเออร์อุดตันจะทำให้แรงดันน้ำยาแอร์ที่ออกจากคอมเพรสเซอร์ไหลผ่านเข้าแผงคอยล์เย็นไม่ได้ ทำให้มีปริมาณน้ำยาแอร์ฉีดเข้าคอยล์เย็นไม่มากเพียงพอ แอร์รถจึงไม่ค่อยเย็นนั่นเอง

วิธีซ่อมแอร์รถยนต์เมื่อวาล์วตัน

วิธีการตรวจสอบ อาการวาล์วแอร์รถยนต์ตัน จะคล้ายๆ กับการตรวจสอบคอมเพรสเซอร์แอร์ โดยจะต้องติดเครื่องยนต์แล้วเปิดแอร์ทิ้งไว้ หากแอร์ไม่ค่อยเย็นและมีเสียงดัง แต่เร่งเครื่องแล้วแอร์เย็นขึ้น ก็อาจจะเป็นไปได้ว่า ชุดวาล์วและดรายเออร์เกิดการอุดตัน ต้องเปลี่ยนใหม่เช่นกัน

6. พัดลมแอร์รถยนต์ไม่ทํางาน

พัดลมแอร์รถยนต์ มีหน้าที่ส่งลมผ่านเข้ามาทางช่องแอร์เมื่อความเย็นภายในห้องโดยสารเริ่มลดลง มีความแรงของลมที่เป่า สำหรับรถเก่าที่ใช้งานมาเป็นเวลานาน มอเตอร์พัดลมแอร์รถยนต์อาจเสื่อมหรืออาจมาจากมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันทำให้พัดลมแอร์หมุนได้ไม่เต็มที่

วิธีซ่อมแอร์รถยนต์เมื่อพัดลมแอร์รถยนต์ไม่ทำงาน

กำจัดสิ่งสกปรกที่ทำให้พัดลมแอร์รถยนต์อุดตัน หรือเปลี่ยนมอเตอร์กรณีเสื่อมสภาพ

7. ไฟไม่เข้าคอมแอร์รถยนต์

บางทีสาเหตุที่ แอร์รถยนต์ไม่เย็น อาจเกิดจากจุดเล็กๆ ที่คาดไม่ถึงอย่างฟิวส์ขาดหรือฟิวส์ไหม้ ซึ่งจะส่งผลทำให้ ไฟไม่เข้าคอมแอร์รถยนต์ ทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ไม่สามารถทำงานได้ และยังอาจส่งผลต่อแผงวงจรไฟฟ้าอื่นๆ ภายในรถ

วิธีซ่อมแอร์รถยนต์เมื่อไฟไม่เข้าคอมแอร์รถยนต์

เปลี่ยนฟิวส์ใหม่อย่างเร่งด่วนเพื่อให้กระแสไฟเข้าคอมเพรสเซอร์แอร์ รวมทั้งระบบอื่นๆ ที่ต้องการกระแสไฟฟ้าตามปกติ ก่อนที่แผงวงจรไฟฟ้าในส่วนอื่นจะได้รับผลกระทบ