วิธีประหยัดน้ำมันลดอัตราสิ้นเปลือง

วิธีประหยัดน้ำมันลดอัตราสิ้นเปลือง

1. เช็กสภาพรถทุกอย่างก่อนและหลังใช้งานเสมอ

เพราะการเช็กสภาพรถจะทำให้คุณทราบว่ามีส่วนไหนของรถที่ควรได้รับการซ่อมแซม และไม่ต้องมีปัญหารถเสียระหว่างทาง หากคุณพบส่วนของรถที่ต้องได้รับการซ่อมแซมควรรีบซ่อมให้เรียบร้อย เพราะสภาพรถที่ไม่พร้อมต่อการใช้งานจะทำให้เครื่องยนต์เสื่อมเร็ว อีกทั้งยางของล้อรถที่มีลมไม่พอย่อมทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักกว่าปกติ ซึ่งเครื่องยนต์ที่เสื่อม หรือต้องทำงานหนักมีผลต่ออัตราการกินน้ำมันที่เพิ่มขึ้นด้วย

2. ใส่ใจเรื่องเครื่องยนต์ให้มากขึ้น

ถ้าเครื่องยนต์ทำงานหนักเกินไปหรือใช้เครื่องยนต์ที่เสื่อมสภาพอาจเป็นการทำให้อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้นได้ โดยการใส่ใจเครื่องยนต์เป็นเรื่องพื้นฐานที่สำคัญ แค่ให้คุณมั่นใจว่าก่อนขับรถ เครื่องยนต์อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ ไม่มีการซ่อมแซมใด ๆ และในขณะขับรถก็ควรสังเกตความร้อนของเครื่องยนต์ไม่ให้ร้อนจนเกินไป

3. อย่าบรรทุกของหนักเยอะจนเกินไป

สิ่งของที่บรรทุกอยู่บนรถเป็นปัจจัยมีผลต่ออัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันอย่างมาก ยิ่งรถที่ต้องบรรทุกของที่มีน้ำหนักมาก ก็ยิ่งทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้น หากรถของคุณไม่ต้องบรรทุกของหนัก คุณก็ไม่ต้องกังวลเรื่องเปลืองน้ำมันเลย

4. อย่าเปิดแอร์ที่เย็นจัด

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้รถกินน้ำมันได้อย่างรวดเร็วก็คือ การเปิดแอร์ที่เย็นจัด หรือเปิดแอร์ไปพร้อม ๆ กับการเปิดกระจกรถให้อากาศที่ร้อนกว่าภายนอกรถเข้ามาภายในรถ ถ้าไม่อยากเปลืองค่าน้ำมันแล้วล่ะก็ ควรเปิดแอร์ให้เย็นพอเหมาะ และบรรทุกของเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

5. ไม่ควรเร่งเครื่องขณะที่จอดรถนิ่งอยู่

เพราะจะเปรียบเสมือนเป็นการเร่งเครื่องตลอดเวลา และจะทำให้เครื่องยนต์ร้อนง่ายอีกด้วย ซึ่งการเร่งเครื่องโดยไม่จำเป็นนั้นเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้รถกินน้ำมันมากกว่าเดิมโดยที่คุณไม่รู้ตัว นอกจากจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันแล้ว ยังทำให้คุณมีโอกาสเผลอเหยียบคันเร่งโดยลืมใส่เกียร์ว่างหรือเบรกมือ ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นดัน

6. ออกรถช้าๆ ไม่ต้องรีบ

ใครที่ชอบขับรถซิ่งหรือออกตัวรถแรง ขอบอกเลยว่าการออกตัวรถแบบนั้นจะมเป็นการเพิ่มอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันโดยเปล่าประโยชน์ เนื่องจากการออกตัวแรงทำให้เครื่องยนต์ต้องคุณต้องสูบน้ำมันออกมาเป็นจำนวนมากเพื่อให้รถพุ่งตัวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วนั่นเอง รวมถึงในขณะขับรถอยู่ คุณควรใช้ความเร็วที่เสมอตลอดทาง ไม่ควรเบรกโดยไม่จำเป็น เพราะการเบรกบ่อย ๆ เป็นอีกหนึ่งต้นเหตุที่ทำให้เปลืองน้ำมัน