ปิดตำนาน Honda Jass 22ปี

Honda Jazz เปิดตัวครั้งแรกในโลกเดือน มิถุนายน 2001 ที่ประเทศญี่ปุ่น (ในญี่ปุ่นใช้ชื่อว่า Honda Fit และ เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทย เดือน พฤศจิกายน 2003 หรือ ตามหลังตลาดโลกราวๆ 2 ปีกว่าเลยทีเดียว ใช้พื้นฐานร่วมกับ Honda City (หรือในบ้านเรา หลายคนเรียกมันว่า City แมลงสาป)

จนวันนี้ เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า Honda Jazz ในประเทศไทย และ อีกหลายประเทศทั่วโลก จะยกเลิกการทำตลาด Jazz แทนที่ด้วย ” City Hatchback “ สงวนสิทธิ์ Jazz ไว้เฉพาะ ญี่ปุ่น และ ยุโรปบางประเทศเท่านั้น

เหตุผลไม่ใช่อะไรอื่นไกล นอกเสียจาก Honda ต้องการบริหารจัดการต้นทุนการผลิตให้ได้มากที่สุด เนื่องจาก Honda Jazz ไม่สามารถแชร์ชิ้นส่วนกับ City Sedan ได้มากนัก การเปิดตัว City Hatchback สำหรับตลาดอาเซียน ถือเป็นการบริหารจัดการชิ้นส่วนได้ดีกว่าในเรื่องของ Economy of Scale สั่งมาก ผลิตมาก ต้นทุนก็ยิ่งถูกลงนั่นเอง

โดยในประเทศไทยมีการปิดสายการผลิตของ Honda Jazz GK เป็นที่เรียบร้อยในเดือน เมษายน 2565 ที่ผ่านมา เหลือสต๊อกตามโชว์รูม เพียงไม่กี่คันเท่านั้นในตอนนี้ และ ถูกแทนที่ด้วย City Hatchback นั้นเอง

ถึงแม้ว่ามือหนึ่งป้ายแดงจะไม่มีแล้วในประเทศไทยแต่ถ้าคุณยังเป็นคนที่ชื่นชอบ Honda Jazz เป็นชีวิตจิตใจแล้วทาง TN Car2money ก็ยังมีมือสองสภาพนางฟ้าให้หลายๆท่านได้เลือก อย่าให้อะไรมาขว้างความฝันของคุณ