วิธีไล่แมวไม่ให้ขึ้นรถ

วิธีไล่แมวไม่ให้ขึ้นรถ

วิธีป้องกันไม่ให้แมวนอนบนรถ ไม่ได้ยากอย่างที่ทุกคนคิด มาดูกันว่ามีวิธีอะไรบ้าง

1.ใช้สมุนไพร หรือของที่มีกลิ่นฉุน

มะกรูด, เปลือกส้ม, ลูกเหม็น และน้ำส้มสายชู ของเหล่านี้ขึ้นชื่อว่ามีกลิ่นฉุน กลิ่นแรง และเหล่าแมวมักไม่ชอบสักเท่าไหร่ สำหรับมะกรูดนั่น ทำได้ง่าย ๆ โดยการผ่าซีกหรือจะปอกเปลือกแล้วนำมาใส่ชามใบเล็ก ๆ วางไว้บนหลังคารถหรือจุดที่แมวชอบขึ้นไปนอน

2.ใช้เสียงเปิด-ปิดของรีโมตรถยนต์

คือการใช้รีโมตรถยนต์ของคุณให้เป็นประโยชน์ เมื่อไรที่เห็นแมวมาวนเวียนอยู่ใกล้ ๆ รถ ก็ให้กดปุ่มล็อก-ปลดล็อกที่รีโมตรถยนต์ให้เสียงสัญญาณดัง ทีนี้เจ้าแมวตัวป่วนก็จะรู้สึกว่าการนอนนั้นไม่สงบสุขอีกต่อไป

3.ใช้ผ้าคลุมรถ

ลงทุนซื้อผ้าคลุมรถที่ได้คุณภาพนั้นย่อมมีราคาถูกกว่าการเข้าร้านขัดเคลือบสีเจ้าดังแน่นอน นอกจากผ้าคลุมรถจะสามารถปกป้องรถยนต์จากรอยเล็บและรอยขีดข่วนจากเจ้าแมวเจ้าปัญหาได้แล้ว ยังสามารถช่วยปกป้องสีรถซีดจางที่เกิดจากการโดนแดดเป็นเวลานาน ๆ ได้อีกด้วย

4.เคลือบสีรถยนต์

การขัดเคลือบสี มีส่วนช่วยในการปกป้องสีของรถไม่ให้หม่นหมอง และดูสดใสอยู่เสมอ ขณะเดียวกัน หลังการเคลือบสีแต่ละครั้ง เมื่อน้ำยาเคลือบสีเซทตัวแห้งดีแล้ว ก็จะกลายสภาพเป็นชั้นฟิล์มเพิ่มขึ้นอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งก็ช่วยปกป้องผิวสีของรถยนต์ของคุณไว้อีกด้วย

ทำไมแมวชอบขึ้นหลังคารถ?

แมวเป็นสัตว์ที่มีนิสัยชอบปีนป่ายและมักชื่นชอบการกระโดดขึ้นที่สูง ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้, กำแพง, รั้วบ้าน, หลังคาบ้าน รวมถึงหลังคารถ ส่วนหนึ่งก็เพราะแมวเป็นสัตว์ที่มีสัญชาตญาณเอาตัวรอดสูง เมื่ออยู่ที่สูง ๆ จึงถูกรบกวนได้ยาก และปลอดภัยกว่าการอยู่บนพื้นดินเหมือนสุนัขหรือสัตว์ชนิดอื่น ๆ แต่นอกจากจะเป็นสัตว์ที่ชื่นชอบการปีนป่ายแล้ว แมวยังชอบความอบอุ่นอีกด้วย เนื่องจากสัมผัสอุณหภูมิได้เร็วกว่ามนุษย์อย่างเรา ๆ โดยหากสังเกตให้ดี หลายคนน่าจะเคยเห็นแมวนอนตากแดดอยู่บ่อย ๆ ซึ่งหลังคารถก็เป็นส่วนที่สัมผัสไอแดดมากที่สุด ทำให้เป็นจุดที่ทำให้แมวหลายตัวชื่นชอบการปีนขึ้นไปนอนบนหลังคารถอุ่น ๆ นั่นเอง