ติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร แต่อยากออกรถ แก้ยังไง

ติดแบล็คลิสต์ แต่อยากออกรถ แก้ยังไง

อย่างที่กล่าวไปว่า ทางเครดิตบูโรจะแสดงผลว่า ‘ค้างชำระ’ ไปเรื่อยๆ ตามระยะเวลาที่ผิดนัดชำระ ดังนั้น ก่อนที่จะขอสินเชื่อเพื่อออกรถ เราควรพยายาม สะสางหนี้ที่มีอยู่ให้หมดก่อน เพื่อให้มีการหักลบหนี้ก้อนที่เก่า และรอให้เกิดการบันทึกประวัติใหม่นานครบ 3 ปี เพื่อให้ประวัติเครดิตของเรากลับมาน่าเชื่อถืออีกครั้ง หรือถ้ายังไม่มีเงินก้อนเพื่อปิดหนี้ที่มีอยู่ก็จำเป็นต้องแจ้งขอปรับโครงสร้างหนี้ ซึ่งการปรับโครงสร้างหนี้ก็สามารถทำได้หลากหลายวิธี แต่ละวิธีก็จะมีผลต่อการบันทึกประวัติในเครดิตบูโรแตกต่างกันไป และส่งผลให้โอกาสที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อแตกต่างกันไปด้วย

วิธีกู้ซื้อรถได้ง่ายขึ้นเมื่อเคย ติดแบล็คลิสต์

หลังจากที่ปิดหนี้เดิมเรียบร้อย อาจจะยังมีประวัติค้างอยู่ ถึงอย่างไรแล้วก็ขอให้สบายใจได้ คุณอาจรอให้ประวัติของคุณอัพเดท หรืออาจหาวิธีที่ทำให้สินเชื่ออนุมัติคุณง่ายขึ้น ดังต่อไปนี้

1. วางเงินดาวน์ให้สูงขึ้น

จากที่ผู้ขอสินเชื่อคนอื่นอาจจะต้องดาวน์แค่เพียง 5% – 10% ผู้ที่เคยติดแบล็คลิสต์อาจจะต้องวางเงินดาวน์อย่างน้อย 25-30% ของราคารถยนต์ เพื่อลดยอดจัดสินเชื่อ และทำให้ค่างวดรถต่อเดือนลดลงด้วย

2. หาผู้ค้ำประกันที่มีเครดิตดี

ผู้ขอสินเชื่อที่เคยมีประวัติติดแบล็คลิสต์จำเป็นต้องมีผู้ค้ำประกันที่มาช่วยรับรองว่า หากมีการค้างชำระค่างวดรถเกิดขึ้น จะมีผู้รับผิดชอบภาระหนี้แทนให้ได้ โดยผู้ค้ำประกันจะต้องมีประวัติเครดิตที่ดี และอาจจะต้องเป็นเจ้าบ้าน หรือเป็นผู้ที่มีกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ที่ดิน อาคาร หรือบ้านพักอาศัย และมีที่มาของรายได้ชัดเจน เป็นต้น

3. แสดงความมั่นคงทางการเงิน

หากผู้ขอสินเชื่อเริ่มมีอาชีพหน้าที่การงานมั่นคง และมีรายได้ที่สูงเกินครึ่งของค่างวดรถที่ต้องผ่อนชำระ โอกาสที่สินเชื่อจะได้รับการอนุมัติก็สูงขึ้น เพราะนับว่า เป็นผู้มีรายได้มากพอที่จะชำระหนี้ต่องวดได้ โดยมีหลักฐานการทำงานที่สามารถตรวจสอบได้ เช่น หนังสือรับรองเงินเดือนหรือสลิปเงินเดือน, รายการเดินบัญชี หรือ Statement จากสถาบันการเงินย้อนหลัง 6 เดือน เป็นต้น

4. พิจารณารถมือสองจาก TN Car2Money

เพราะนอกจากราคาของรถมือสองที่ช่วยให้ประหยัดงบประมาณไปค่อนข้างมากแล้ว ที่ TN Car2Money ยังพร้อมที่จะช่วยเหลือคุณ ไม่ว่าคุณจะเคยเป็นใครหรือผ่านอะไรมา ขอจงอย่าเป็นกังวล ขอให้คุณเข้ามาปรึกษาทางเราจะช่วยหาทางออกให้แก่คุณ ไม่ต้องเป็นกังวลจนเกินไปทางเราพร้อมดูแล เพื่อให้ทุกท่านได้เป็นเจ้าของรถในฝันทุกคัน

วิธีเช็คเครดิตบูโร ทำอย่างไร

สำหรับคนที่อยากทราบเครดิตบูโรของตัวเองนั้นประวัติเป็นอย่างไร อัพเดทแล้วหรือยัง สมัยนี้เช็คกันง่ายๆไม่ยุ่งยาก วันนี้ยกมาเพียงแค่ 2 ตัวอย่างที่ทำได้ง่ายๆ ไม่วุ่นวาย

1. ติดต่อรับบริการศูนย์ตรวจเครดิตบูโร

ศูนย์ตรวจเครดิตบูโรมีหลากหลายจุดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้งที่ให้บริการแบบรอรับได้เลยภายใน 15 นาที พร้อมค่าบริการ 100 บาท

2. ขอเครดิตบูโรออนไลน์

สำหรับในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด สามารถขอรายงานรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ (NCB e-Credit Report) ทางอีเมลผ่าน Mobile Banking หรือ Mobile App ของธนาคารต่างๆ ที่ร่วมให้บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยเราจะต้องมีบัญชีกับธนาคารที่ต้องการใช้บริการ และข้อมูลประวัติเครดิตของเราจะถูกส่งมายังอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับทางธนาคารนั่นเอง