ถ่ายน้ำมันเครื่อง ควรเปลี่ยนตอนไหน

ถ่ายน้ำมันเครื่อง ควรทำเมื่อไหร่

เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ตามระยะทาง

สำหรับรถยนต์เก่าที่บางทีก็หาคู่มือไม่เจอแล้ว รวมไปถึงคนที่ซื้อรถมือสองมาแล้วไม่รู้ว่ารถต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตอนไหน ให้สังเกตป้ายน้ำมันเครื่องที่แขวนอยู่ตรงข้างพวงมาลัยรถยนต์ จะมีแจ้งระยะทางที่ควรเปลี่ยนเอาไว้ เราสามารถดูเลขไมล์รถยนต์เทียบกับตัวเลขในแผ่นป้ายได้ หากระยะทางถึงกำหนดต้องเปลี่ยนก็ถึงเวลาที่เราต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้ว

โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่มักเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกๆ 8,000 – 10,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำมันเครื่องที่เราใช้ ซึ่งถ้าน้ำมันเครื่องเกรดดีๆ สามารถวิ่งได้ถึง 15,000 กิโลเมตร และขึ้นอยู่กับการใช้งานรถด้วย ถ้าใช้รถบ่อยๆ ควรเปลี่ยนตั้งแต่ 5,000 กิโลเมตร สรุประยะที่ควรเปลี่ยนถ่ายตามข้อมูลของ กรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน

การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์ ควรเปลี่ยนที่ระยะทางเท่าไร

  • น้ำมันเครื่องธรรมดา (ปิโตรเลียม) ควรเปลี่ยนที่ระยะ 7,000-7,500 กม.
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ควรเปลี่ยนที่ระยะ 10,000-15,000 กม.
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ ควรเปลี่ยนที่ระยะ 15,000-20,000 กม.

เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ตามระยะเวลา

สำหรับรถที่ไม่ได้เดินทางบ่อยๆ กว่าตัวเลขไมล์จะวิ่งไปถึงหมื่นกิโลก็ใช้เวลานาน แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราต้องรอให้ถึงระยะทางที่บอกแล้วค่อยเปลี่ยน อย่างไรก็แล้วแต่ ควรเปลี่ยนทุก 6 เดือน สำหรับรถใช้น้อย ไมล์ไม่ถึงไม่เป็นไร ให้ดูตามระยะเวลาแทน

การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์ ควรเปลี่ยนตอนกี่เดือน

  • น้ำมันเครื่องธรรมดา (ปิโตรเลียม) ควรเปลี่ยนทุก 6 เดือน
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ควรเปลี่ยนทุก 6-9 เดือน
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ ควรเปลี่ยนทุก 1 ปี

สำหรับรถป้ายแดงนั้นเพียงแค่คุณทำตามศูนย์บริการก็เป็นการดูแลที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้ว หรือถ้าคุณอยากดูแลเพิ่มเติมก็จะเป็นการดีกับรถของคุณมากยิ่งขึ้น