น้ำมันเครื่อง คืออะไร?

น้ำมันเครื่อง คืออะไร?

น้ำมันเครื่อง คือ สารหล่อลื่นที่คั่นกลางระหว่างผิวของชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ ทำหน้าที่เป็นฟิล์มเคลือบชิ้นส่วนโลหะ สามารถช่วยลดการเสียดสีและการสึกหรอของวัตถุโลหะ ขณะที่มีการเคลื่อนไหวของเครื่องยนต์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาสตาร์ตรถ นอกจากนี้ น้ำมันเครื่องยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ในการช่วยระบายความร้อนให้ชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ป้องกันการเกิดสนิม การกัดกร่อน คราบเขม่า และการสะสมสิ่งสกปรกและผงโลหะที่อาจทำให้เกิดการอุดตันภายในชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ไปจนถึงการป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ซึ่งช่วยรักษาคุณภาพน้ำมัน ซึ่งหากน้ำมันเครื่องหนืดไปหรือหนืดน้อยไป น้ำมันเครื่องจะไม่สามารถไหลเวียนและให้การหล่อลื่นเครื่องยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

น้ำมันเครื่อง มีกี่ชนิด

1. น้ำมันเครื่องธรรมดา

น้ำมันเครื่องธรรมดา หรือ น้ำมันเครื่องปิโตรเลียม (Synthetic) เป็นน้ำมันเครื่องที่ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่กลั่นจากน้ำมันปิโตรเลียม ใช้งานได้ประมาณ 3,000-5,000 กม. มีอายุประมาณ 6 เดือน แต่เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ราคาถูกที่สุดในบรรดาน้ำมันเครื่องทั้งหมด

2. น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์

น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) เป็นน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้น้ำมันธรรมชาติเป็นฐานและเติมสารสังเคราะห์เพิ่ม เพื่อให้มีคุณสมบัติสูงขึ้น ใช้งานได้ประมาณ 7,000 กิโลเมตร มีอายุประมาณ 6-9 เดือน ราคาปกติจะอยู่ปานกลางระหว่างน้ำมันเครื่องธรรมดาและแบบสังเคราะห์แท้ ในหลายยี่ห้อมักใช้คำว่า Synthetic หรือศัพท์เฉพาะแทน แต่จะไม่มีคำว่า Fully นำหน้าในฉลาก

3. น้ำมันเครื่องสังเคราะห์

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ หรือ น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ 100% (Fully Synthetic) เป็นน้ำมันหล่อลื่นที่เป็นสารสังเคราะห์ดัดแปลง 100% มีสิ่งแปลกปลอมเจือปนน้อย ใช้งานได้ประมาณ 10,000-15,000 กิโลเมตร มีอายุประมาณ 1 ปี แต่มีราคาสูงที่สุดในบรรดาน้ำมันเครื่องทุกประเภท