9 วิธีแก้ปัญหา รถเหม็นอับ

9 วิธีแก้ปัญหา รถเหม็นอับ

วิธีรักษาความสะอาดภายในรถ รถเหม็นอับ เมื่อขึ้นรถมาแล้วได้กลิ่นแปลก ๆ นั่นก็หมายความว่า ถึงเวลาที่เราต้องเริ่มดูแลรถของเราแล้ว วันนี้ทางเรามี 10 วิธีแก้ปัญหามาแนะนำกัน ไปดูกันครับ

1. กำจัดกลิ่นจากแหล่งกำเนิด

มาถึงข้อแรกอาจจะงงๆ แต่นั้นช่วยให้คุณเบาแรงลงได้กว่า 50% การกำจัดต้นตอของกลิ่นนั้น เช่น ขยะบนรถ , เศษอาหาร

หรือสิ่งของที่บรรทุกมาแล้วมีกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ ถ้าเราเริ่มจากตรงนี้มั่นใจได้เลยกลิ่นจะบรรเทาลงไปอย่างมาก

2. การดูดฝุ่นทำความสะอาดห้องโดยสาร

การดูดฝุ่นทำความสะอาดนั้นก็สำคัญ อาจจะมีบ้างอย่างที่เรามองข้ามหรือซอกมุมที่เราเข้าไม่ถึง การดูดฝุ่นนั้นก็เป็นการช่วยให้เราเก็บเศษต่างๆได้อย่างดีเยี่ยม

3. นำรถยนต์ไปตากแดดกลางแจ้ง

ทราบกันโดยทั่วไปอยู่แล้วว่าการตากแดดนั้นทำให้เชื้อโรคนั้นถูกฆ่าตายทำให้กลิ่นต่างๆบรรเทาลง แต่อย่าลืมว่าการตากแดดนานๆมีผลแต่สิ่งต่างๆกับรถของคุณ เช่น สีรถ หรือแม้กระทั่งเบาะนั่งของคุณ

4. ใช้น้ำหอมปรับอากาศ

การใช้น้ำหอมเป็นทางเลือกที่ไม่แย่แต่ก็ไม่ได้ดีเสมอไป ถ้าคุณเลือกน้ำหอมผิด อาจจะทำให้กลิ่นตีกันจนทำให้เวียนหัวซะเอง และยังทรงผลเกี่ยวกับระบบแอร์ของคุณด้วย

5. ถ่านไม้ดูดกลิ่น

วิธีนี้ง่ายสุดๆถ่านดูดกลิ่น เรามักจะคุ้นเคยแล้วใช้เป็นประจำในแต่ละสถานที่ เช่น ตู้เย็น เป็นต้น เราจึงนำมาประยุกต์ใช้เพื่อจัดการกับกลิ่นภายในรถได้เช่นกัน

6. กากกาแฟ

กากกาแฟนั้นหลายๆคนอาจจะไม่รู้ว่ามีคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่น จึงสามารถนำมาใช้เช่นเดียวกับถ่านดูดกลิ่นได้เช่นกัน

7. ใบชาบด

ใบชาบด นั้นก็มีคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่นเช่นกัน ไม่ต่างจากกากกาแฟ และถ่าน ใบชาบดนั้นสามารถนำมาโรยบนพรมเพื่อที่จะดูดกลิ่น แล้วค่อยจัดการกับใบชาบดโดยเครื่องดูดฝุ่น

8. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู ประโยชน์อย่างหนึ่งของมันก็คือ เรื่องของการจัดการกลิ่นเหม็น เพียงแค่นำน้ำส้มสายชูใส่ถ้วยแล้ววางไว้ในรถเท่านั้น หรือจะนำไปผสมน้ำเปล่าในสัดส่วนที่เท่ากันแล้วสเปรย์ให้ทั่วรถ เมื่อแห้งแล้ว กลิ่นเหม็นจะเบาบางลงอย่างเห็นได้ชัด (แต่ต้องระวังกลิ่นฉุนของน้ำส้มสายชู ที่อาจตกค้างในรถนะ)

9. เบกกิ้งโซดา

วิธีนี้นั้นก็คล้าย ๆ กับการใช้น้ำส้มสายชู เพียงแค่นำเบกกิ้งโซดาใส่ถ้วย แล้ววางไว้ในรถยนต์สักหนึ่งคืน หากกลิ่นยังไม่หาย ให้ทำซ้ำอีกสองถึงสามคืนติดต่อกัน