จอดรถทิ้งไว้นานสตาร์ทไม่ติด ควรทําอย่างไร ?

รถจอดนานสตาร์ทไม่ติด ควรทําอย่างไร

มีหลายครั้งที่เราต้องจอดรถไว้นานๆ เพราะเราอาจจะไม่สะดวกที่จะใช้รถบนท้องถนน หรืออาจจะเป็นปัจจัยอื่นๆ เช่น ไปต่างจังหวัด มีรถหลายคัน หรือกระทั่งประหยัดน้ำมันอย่างในช่วงเศรษฐกิจตอนนี้ที่น้ำมันแพงมาก วันนี้เรามาดูกันว่าถ้าจอดรถไว้นานๆ แล้วสตราร์ทรถไม่ติดมีวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นยังไงกันบ้าง

1. จั๊มแบตเตอรี่รถยนต์

รถจอดนานสตาร์ทไม่ติด จั๊มแบตเตอรี่รถยนต์ ขั้นตอนที่ง่ายที่สุดในการสตาร์ท รถจอดนานสตาร์ทไม่ติด ก็คือการจั๊มแบตรถ เมื่อสตาร์ทรถติดแล้ว ให้ถอดสายพ่วงแบตเตอรี่ออกโดยย้อนลำดับ ถอดสายสีดำ (ขั้วลบ) ออกจากชิ้นส่วนโลหะก่อน ตามด้วยการถอดอีกข้างของสีดำที่เชื่อมกับแบตเตอรี่รถที่ใช้งานได้ จากนั้นก็ถอดสายพ่วงสีแดงออกจากแบตเตอรี่ที่หมด และสุดท้ายก็ถอดสีแดงอีกข้างจากแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ปกติ

2. เปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์

เปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ รถจอดนานสตาร์ทไม่ติดอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ รถจอดไว้นานสตาร์ทไม่ติด อาจเกิดจากแบตเตอรี่ที่หมดสภาพ ในกรณีนี้ การจั๊มแบตรถอาจไม่เพียงพอ คุณจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ให้กับรถยนต์

3. เปลี่ยนน้ำมันรถ

น้ำมันรถก็เหมือนกับนม ตรงที่น้ำมันก็อาจจะเสียได้หากปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป เนื่องจากน้ำมันมีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ที่ระเหยได้ง่าย ดังนั้นเมื่อรถจอดนาน ค่าออกเทนของน้ำมันก็จะลดต่ำลง ทำให้เกิดเชื้อราและแบคทีเรียต่างๆ ภายในน้ำมัน ส่งผลให้น้ำมันเสื่อมคุณภาพ และทำให้เครื่องยนต์จึงเกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ก่อให้เกิดอาการผิดปกติ เช่น สตาร์ทไม่ติด เครื่องยนต์สึกกร่อน และหัวฉีดชำรุด ฯลฯ

4. เปลี่ยนมอเตอร์สตาร์ทรถยนต์

หากรถของคุณยังสตาร์ทไม่ติดหลังจากที่คุณลองสตาร์ทหรือเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้ว คุณอาจจะต้องเปลี่ยนมอเตอร์สตาร์ทด้วย แต่ตำแหน่งของมอเตอร์นี้แตกต่างไปตามรุ่นของรถ ดังนั้นคุณต้องหาข้อมูลของรถคุณก่อนลงมือทำ