อาการ ท่อไอเสีย ตัน ท่อรั่ว สังเกตได้อย่างไร

อาการ ท่อไอเสีย ตัน ท่อรั่ว สังเกตได้อย่างไร

นอกจากจะเป็นส่วนที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อตัวรถแล้ว ท่อรถ ยังเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สังเกตความผิดปกติได้ง่าย และบอกถึงความผิดปกติของรถยนต์ได้อย่างชัดเจน

1. ท่อไอเสีย เสียงดัง เสียงแปลก

เมื่อท่อไอเสียรั่ว แน่นอนว่า เสียงของรถยนต์จะเพี้ยนจากปกติ โดยส่วนใหญ่แล้วหากท่อไอเสียรั่วนั้นมักจะส่งเสียงดังกว่าเดิม  อาจถึงเวลาที่จะลองเอารถไปเช็กดู

2. ท่อไอเสีย มีกลิ่นเหม็น จากควันเข้าห้องโดยสาร

เป็นสิ่งที่บอกเราว่าอันตราย และอาจะนำไปสู่การเสียชีวิตได้ สาเหตุเกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักกว่าปกติและเป็นสาเหตุของการรั่วไหลของก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ที่อาจรั่วเข้ามาในห้องโดยสารได้ ซึ่งอาจจะทำให้มีอาการปวดหัว มึนงง ง่วงนอน ไม่รู้สึกตัว หรืออาจจะได้รับในปริมาณที่มากจนเกินไปและทำให้เสียชีวิตเลยก็เป็นได้!

3. รถสั่น เร่งไม่ขึ้น

ถ้าเป็นผู้ที่ขับรถเองประจำแล้วรู้สึกได้ว่า ตอนที่เหยียบคันเร่งเกิดอาการสั่นของรถที่มากจนผิดปกติ รถเร่งไม่ขึ้น ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า บางส่วนของท่อไอเสียได้เกิดปัญหาขึ้นแล้วอย่างแน่นอน ยิ่งถ้ามีเสียงก้องในตอนที่สตาร์ท แสดงว่าอาจมีรอยรั่วที่ใหญ่มากจนได้ยินเข้ามาถึงในห้องเครื่อง

4. รถอืดวิ่งไม่ออก กินน้ำมันกว่าปกติ

ถ้ารถที่เคยวิ่งได้อยู่ดีๆ จู่ๆ ก็เกิดอาการอืด วิ่งไม่ได้ เร่งเท่าไหร่ก็ไม่ขึ้น หรือน้ำมันที่เติมหมดเร็วกว่าปกติทั้งที่ใช้อัตราความเร็วเท่าเดิมและระยะทางเป็นระยะทางเดิมๆ ให้ตั้งข้อสังเกตเอาไว้เลยว่า น่าจะเกิดปัญหา ท่อไอเสียตัน เนื่องจากเครื่องยนต์กำลังทำงานหนักมากกว่าที่ควรจะเป็น เพราะมีก๊าซคาร์บอนมอนออกไซค์ที่ต้องถ่ายออกย้อนกลับเข้าไปหรือตกค้างในเครื่องยนต์ ทำให้ตัวเครื่องยนต์ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ เนื่องจาก รถไม่สามารถดึงอากาศที่มีออกซิเจนเข้ามาแทนที่ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ที่ตกค้างเพื่อเป็นชนวนในขั้นตอนการสันดาปเชื้อเพลิงนั่นเอง

5. อุณหภูมิของรถสูงผิดปกติ

หากกำลังขับรถอยู่แล้วมีไฟเตือนว่า อุณหภูมิสูงผิดปกติ แต่กลับไม่มีสัญญาณเตือนอื่นๆ หรือมีอาการอื่นๆ เกิดขึ้น ก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า มีความผิดปกติที่ท่อไอเสียที่ต้องได้รับการแก้ไขได้ทันที