หัวเทียน คืออะไร ?

หัวเทียน คืออะไร?

หัวเทียน (Spark Plug) เป็นหนึ่งชิ้นส่วนสำคัญสำหรับเครื่องยนต์ ที่เป็นอุปกรณ์ในการสร้างประกายไฟ ซึ่งเมื่อเราเริ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ ตัวคอยล์จะทำหน้าที่จุดระเบิดและส่งกระแสไฟไปยังหัวเทียน ทำให้เกิดประกายไฟที่เขี้ยวหัวเทียน โดยประกายไฟนี้จะเป็นตัวจุดระเบิดในห้องเผาไหม้ ทำงานร่วมกับน้ำมันและอากาศ ทำให้เกิดการระเบิดและเผาไหม้ เพื่อดันลูกสูบเคลื่อนที่ขึ้น-ลง อีกทั้งยังสร้างกำลังในการขับเคลื่อนตัวรถ ซึ่งจะมีเฉพาะในรถยนต์ขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน

การทำงานของหัวเทียนรถ

การทำงานของหัวเทียนนั้นมีหน้าที่จุดประกายไฟทำให้ไอดีเกิดการเผาไหม้ หัวเทียนที่อยู่ในสภาพดี และการเลือกใช้หัวเทียนที่ถูกต้องกับ สภาพของการใช้งานก็จะเป็นผลให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งหัวเทียนทำจะหน้าที่จุดระเบิดภายในห้องเผาไหม้โดยตรง หากหัวเทียนเสื่อมสภาพลงหรือเรียกอีกอย่างว่าหัวเทียนบอด การจุดระเบิดของเครื่องยนต์จะมีประสิทธิภาพลดลงและยังส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ในหลายด้าน

หัวเทียน มีกี่ประเภท?

สำหรับหัวเทียนรถยนต์นั้นไม่ได้มีเพียงแค่ประเภทเดียว ซึ่งขึ้นกับวัสดุสำหรับผลิตประกายไฟฟ้า ประเภทรถที่ใช้งาน โดยประเภทของหัวเทียนมีดังนี้

หัวเทียนนิกเกิล เหมาะสำหรับรถยนต์รุ่นเก่าที่อาศัยกำลังไฟในการจุดระเบิดต่ำ แต่ในปัจจุบันถูกพัฒนาให้สามารถรองรับเครื่องยนต์ใหม่ได้ เป็นหัวเทียนที่มีราคาไม่สูง เหมาะกับใช้ในรถเกือบทุกประเภท

หัวเทียนแพลทินัม เป็นหัวเทียนที่ทำจากแพลทินัมมีความทนทานสูง รองกับการทำงานในอุณหภูมิที่สูงกว่าหัวเทียนนิกเกิล ทำให้มีเขม่าที่ขั้วหัวเทียนน้อยกว่า เนื่องจากเขม่าถูกเผาไปหมด เป็นหัวเทียนที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่จะมีราคาที่สูงกว่าหัวเทียนนิกเกิล

หัวเทียนอิริเดียม หรือเรียกอีกย่างว่าหัวเทียนแบบเข็ม ผลิตด้วยวัสดุอิริเดียมที่มีความแข็งแรงและทนทานสูงกว่าหัวเทียนแพลทินัม นำไฟฟ้าได้ดี จุดระเบิดแม่นยำ เหมาะสำหรับรถยนต์ที่ให้แรงม้าสูง รถยนต์ที่ใช้เทอร์โบ แม้จะมีราคาที่สูงแต่ใช้งานได้ยาวนาน