หม้อน้ำรถยนต์ คืออะไร ?

หม้อน้ำรถยนต์ คืออะไร?

หม้อน้ำรถยนต์ เป็นอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนของรถยนต์ซึ่งมีความสำคัญมาก และเป็นระบบการหล่อเย็นด้วยน้ำ โดยการทำงานจะเป็นน้ำไหลมาตามโพรงเสื้อสูบ แล้วเข้าสู่หม้อน้ำทางด้านบน ต่อมาน้ำเหล่านั้นก็จะไหลมาตามท่อในหม้อน้ำ ซึ่งท่อพวกนี้จะติดอยู่กับรังผึ้ง หรือที่เรียกอีกอย่างว่าครีบระบายความร้อน ซึ่งทำมากจากโลหะ ที่ถ่ายเทความร้อนได้ดี เมื่อน้ำร้อนเหล่านี้ เคลื่อนลงมาด้านล่าง ก็จะถ่ายเอาความร้อนออกไปให้กับรังผึ้ง ซึ่งในเวลาเดียวกันพัดลมหม้อน้ำก็จะทำงาน ดูเอาอากาศที่อยู่ด้านหน้าหมอน้ำ ผ่านรังผึ้งระบายความร้อนหม้อน้ำ ออกมาทางด้านหลัง เปลี่ยนความร้อนไปเป็นอากาศ และเมื่อน้ำที่ร้อนไหลลงด้านล่าง อุณหภูมิก็จะลดลง ตรงด้านหน้าของหม้อน้ำจะมีท่อยางหม้อน้ำ ต่อเข้ากับผนังเสื้อสูบอีกที ทำให้มีน้ำอนู่ในระบบ ไหลเวียนอยู่ในโพรงผนังห้องเครื่องกับหม้อน้ำแบบนี้อย่างต่อเนื่อง

หน้าที่สำคัญของหม้อน้ำรถยนต์ คือ ช่วยระบายความร้อนส่วนเกินจากการเผาใหม้ของเครื่องยนต์  เพราะการเผาไหม้เชื้อเพลิงแต่ละครั้ง จะมีอุณหภูมิสูงมาก ความร้อนที่เกิดขึ้นจะต้องน้ำยาหล่อเย็นเป็นตัวนำพาความร้อนส่วนเกินนี้ มาลดอุณหภูมิลงที่บริเวณรังผึ้งหม้อน้ำโดยมีพัดลมหม้อน้ำเป็นตัวช่วยให้เย็นลง และวนกลับไปรับความร้อนในเครื่องยนต์อีกครั้ง ทั้งนี้น้ำยาหล่อเย็นจะหมุนวนโดยการสร้างแรงผลักโดยปั๊มน้ำ โดยมีวาล์วน้ำคอยปิด-เปิดควบคุมการไหลของน้ำเพื่อให้อุณหภูมิของเครื่องอยู่ในจุดที่เหมาะสมกับการทำงานนั่นเอง

ประเภทของหม้อน้ำรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์นั้นสามารถแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ ๆ ตามวัสดุได้ 2 ประเภท คือ

1. หม้อน้ำอลูมิเนียม

เป็นหม้อน้ำชนิดนี้ใช้ทั่วไปในปัจจุบัน เพราะมีน้ำหนักเบา ต้นทุนต่ำ ราคาไม่แพง และทำหน้าที่ระบายความร้อนได้อย่างดี แบ่งได้อีกสองแบบคือ

แบบที่ฝาเป็นพลาสติก

แบบที่เป็นอลูมิเนียมทั้งอัน : ราคาจะแพง และหาซื้อได้ค่อนข้างยาก ส่วนใหญ่สั่งทำเอา ระบายความร้อนได้ดีและทนกว่าพลาสติก ข้อเสียคือ ไม่ทนเท่าทองแดงและ ถ้าชำรุดก็ต้องยกเปลี่ยนเลย

2. หม้อน้ำทองแดง

ในสมัยก่อนหม้อน้ำชนิดนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก พบได้ในรถเก่า 20 ปีขึ้นไป โดยมีอยู่สองแบบด้วยกัน คือ

ผลิตจากทองเหลืองผสมทองแดง ระบายความร้อนได้ดีมาก ถึงจะมีความร้อนสะสมอยู่บ้างเล็กน้อย

ผลิตจากทองแดงล้วน ๆ หม้อน้ำชนิดนี้ระบายความร้อนได้ดีกว่า แต่ราคาค่อนข้างแพงและบางรุ่นอาจจะต้องสั่งทำ ส่วนข้อดีของมันคือ แข็งแรงทนทาน ซ่อมได้หากชำรุด