พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ อย่างไร ?

1. เตรียมสายพ่วงแบตเตอรี่

อย่างที่หลายคนทราบดี ว่าสายพ่วงแบตหรือสายจัมพ์แบต คือไอเทมสำคัญที่ควรมีติดรถเอาไว้เสมอ เพราะเมื่อรถสตาร์ทไม่ติด หรือแบตหมดกระทันหัน สายพ่วงแบตนี้เองที่จะช่วยให้คุณเอาตัวรอดได้ โดยปัจจุบันนี้ เราสามารถหาซื้อสายจัมพ์แบตได้ง่ายมากขึ้น ทั้งในร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า รวมถึงช่องทางออนไลน์ต่างๆ เองก็มีวางจำหน่ายในราคาไม่แพง ข้อสำคัญคืออย่าลืมเลือกซื้อสายจัมพ์แบตที่มีความยาวเพียงพอ ไม่สั้นมากเกินไป เพื่อให้ใช้พ่วงแบตรถยนต์ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

2. ดับเครื่องยนต์และปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าของรถทั้งสองคัน

เมื่อได้รถคันที่มาช่วยแล้ว ให้ทำการนำรถทั้งสองคันมาจอดหันหน้าเข้าหากัน เว้นระยะห่างเล็กน้อย จากนั้นดับเครื่องยนต์และปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดให้เรียบร้อย เพราะเป็นการป้องกันการเกิดประกายไฟระหว่างการ พ่วงแบตรถยนต์ หลังจากนั้นให้เปิดฝากระโปรงรถยนต์ทั้งสองคันขึ้น และเตรียมต่อสายพ่วงแบตเตอรี่

3. ต่อสายพ่วงแบตรถยนต์

ใช้สายพ่วงแบต (หรือที่บางคนเรียกว่าสายจัมพ์แบต) ต่อพ่วงระหว่างแบตเตอรี่ของรถยนต์ทั้งสองคัน นำสายพ่วงสีแดงต่อเข้ากับขั้วบวกแบตเตอรี่ของรถคันที่แบตหมด นำปลายสีแดงของสายพ่วงอีกด้านต่อเข้ากับขั้วบวกแบตเตอรี่ของรถคันที่มาช่วย จากนั้นใช้สายพ่วงสีดำ พ่วงเข้ากับขั้วลบแบตเตอรี่ของรถคันที่มาช่วย และสายพ่วงสีดำอีกด้านหนึ่งที่เหลือ ให้หนีบไว้ที่ตัวถังรถหรือบริเวณที่เป็นโลหะของรถยนต์ (ข้อควรระวัง ห้ามใช้สายพ่วงสีดำพ่วงกับขั้วลบแบตเตอรี่ของรถคันที่แบตหมด เพราะอาจเกิดอันตรายได้)

4. สตาร์ทเครื่องยนต์

เมื่อต่อสายพ่วงแบตเตอรี่ตามขั้วบวก-ขั้วลบเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมา ให้ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ของรถยนต์คันที่มาช่วยจัมพ์แบต สตาร์ททิ้งไว้ประมาณ 3-4 นาที และเร่งคันเร่งเบาๆ เพื่อให้เกิดการถ่ายเทประจุไฟฟ้า จากนั้นดับเครื่อง แล้วให้สตาร์ทเครื่องยนต์ของรถยนต์คันที่แบตหมด ทำการเร่งเครื่องเบาๆ โดยครั้งนี้ให้สตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้ 1-2 นาที ดูว่ามีประจุไฟฟ้าเข้ามาที่แบตเตอรี่เพียงพอแล้วหรือยัง (ข้อควรระวัง ห้ามสตาร์ทรถสองคันพร้อมกัน เพราะอาจเกิดอันตรายได้)

5. ถอดสายพ่วงแบตเตอรี่

การถอดสาย พ่วงแบตรถยนต์ จำเป็นจะต้องระมัดระวังลำดับขั้นตอนการถอดให้ดี ดังนี้

  • ถอดสายสีดำที่หนีบตัวถังรถหรือบริเวณที่เป็นโลหะของรถคันที่แบตหมด
  • ถอดสายสีดำออกจากขั้วลบแบตเตอรี่รถคันที่มาช่วย
  • ถอดสายสีแดงออกจากขั้วบวกแบตเตอรี่รถคันที่มาช่วย
  • ถอดสายสีแดงออกจากขั้วบวกแบตเตอรี่รถคันที่แบตหมด

ข้อควรระวังระหว่าง พ่วงแบตรถยนต์

วิธีพ่วงแบตรถยนต์นั้นไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณผู้หญิงและคุณผู้ชาย แต่เพียงต้องศึกษาอย่างถูกวิธี และระมัดระวังให้มาก เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นต่อตัวรถและผู้ใช้รถได้ ดังนี้

  • ระวังไม่ให้สายจัมพ์ต่างขั้วมาสัมผัสหรือโดนกัน อาจเกิดการลัดวงจรได้
  • ห้ามสตาร์ทรถสองคันพร้อมกัน
  • ห้ามพ่วงสายพ่วงแบตสีดำกับขั้วลบแบตเตอรี่ของรถคันที่แบตหมด
  • ห้ามทำอะไรที่ก่อให้เกิดประกายไฟ เช่น สูบบุหรี่ และจุดไฟแช็ก