ขับฝ่าหมอกอย่างไรให้ปลอดภัย

ใครที่กำลังจะขับรถเที่ยวส่งท้ายปี โดยมีจุดหมายเป็นดอยสูงที่สภาพอากาศหนาวเย็น และมีหมอกลงจัดควรเตรียมตัวให้พร้อมแก่การขับรถผ่านม่านหมอกอย่างปลอดภัย ด้วยวิธีการต่อไปนี้

1. เตรียมรถยนต์ให้พร้อม

การเดินทางในเส้นทางที่มีหมอกลงจัดทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักกว่าปกติ รวมถึงส่วนต่างๆ ของรถยนต์ที่ต้องทำงานร่วมกันเช่น ยางรถยนต์ ไฟหน้า-ท้ายรถยนต์ ที่ปัดน้ำฝน ฯลฯ ดังนั้น ควรตรวจสอบสภาพรถยนต์ให้พร้อมใช้งานก่อนออกเดินทางไกลไปยังพื้นที่ที่มีหมอกลงจัดเพื่อความปลอดภัย

2. กำจัดคราบบนกระจก

ควรทำความสะอาดกระจกรถยนต์รอบคันให้ใสเกลี้ยงก่อนออกเดินทาง เพราะคราบบนกระจกอาจเป็นอุปสรรคในการมองเห็นขณะขับขี่ได้กรณีที่กระจกรถยนต์เกิดฝ้าจากหมอกหรือสภาพอากาศหนาวเย็น ให้สังเกตว่าฝ้าอยู่ด้านในหรือนอกตัวรถ หากเกิดฝ้าด้านในรถให้ลดอุณหภูมิของแอร์รถยนต์ลง หากเกิดฝ้าด้านนอกให้ปรับอุณหภูมิแอร์สูงขึ้น หรือเปิดการใช้งานโหมดไล่ฝ้าสำหรับรถยนต์ที่มีระบบนี้

3. ขับรถโดยใช้ไฟต่ำ

ควรเปิดไฟตัดหมอกและใช้ไฟต่ำขณะขับรถยนต์ฝ่าหมอก โดยเปิดไฟกะพริบช่วยขณะอยู่บนทางโค้ง ขึ้นเนิน และอยู่ตรงทางแยกเพื่อให้รถยนต์คันอื่นๆ สังเกตเห็นรถยนต์ของคุณได้ง่ายขึ้น

4. หมั่นเช็คกระจกมองข้าง

สังเกตรอบข้างผ่านการมองกระจกอยู่เสมอ เพื่อจะได้รู้ถึงสภาวะโดยรอบ และรู้ว่าต้องควบคุมรถยนต์อย่างไร หากเห็นว่ารถยนต์คันหลังอยู่ในระยะที่ใกล้ จะได้ให้สัญญาณไฟได้ถูก และกะระยะได้หากต้องการเบรกรถ เพื่อให้รถยนต์คันหลังสังเกตเห็นสัญญาณไฟและชะลอรถ

5. รักษาความเร็วในการขับรถ

ในสภาวะอากาศที่มีหมอกลง พื้นถนนจะมีความเปียกชื้นและลื่นกว่าปกติ โดยถ้าหมอกลงไม่มาก ควรลดอัตราเร็วในการขับสัก 1 ใน 3 ของอัตราเร็วในการขับปกติ เช่น เคยขับที่ความเร็ว 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็ลดลงเหลือสัก 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่ในกรณีที่หมอกลงหนาจัดทัศนวิสัยในการมองเห็นของผู้ขับขี่จะน้อยกว่า 20 เมตร หรือประมาณ 5 คันรถ จึงควรขับรถด้วยอัตราเร็วไม่เกิน 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง

6. รักษาระยะห่างระหว่างคันรถ

ในการขับรถผ่านบริเวณที่มีทัศนวิสัยไม่ดี ผู้ขับควรทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้าประมาณ 4 วินาที โดยเลือกจุดสังเกตข้างทางเอาไว้อย่างหนึ่งเช่น ต้นไม้ใหญ่ เสาไฟ ป้ายบอกทาง ฯลฯ เมื่อรถคันหน้าขับผ่านจุดสังเกตที่เลือกไว้ แล้วนับไปอีก 4 วินาที รถของเราจึงผ่านจุดสังเกตเดียวกัน ก็จะถือเป็นระยะห่างที่ค่อนข้างปลอดภัย หากรถคันหน้ามีการชะลอตัวหรือหยุดกะทันหัน

7. รักษาเส้นทางในการขับรถ

ไม่ควรเปลี่ยนช่องทางเดินรถ หรือขับแซงรถคันอื่นในระยะไม่ต่ำกว่าระยะห่างปลอดภัยระหว่างคันรถ และพยายามไม่ขับคร่อมเส้นทางการจราจรหรือชิดด้านใดด้านหนึ่งของถนนเกินไป เพื่อป้องกันการเฉี่ยวชนผู้ใช้ถนนคนอื่น รวมถึงเสาไฟฟ้า ร้านค้า แบริเออร์และอุปสรรคริมทางต่างๆหากเตรียมความพร้อมได้ครบทั้ง 7 ข้อ ก็พร้อมแล้วที่จะออกไปตระเวนชมทิวทัศน์บนยอดเขาเคลียหมอกอันงดงามทั่วเมืองไทย