5 วิธีการสังเกตรถน้ำท่วม

หลายคนอาจกังวลว่า รถคันที่ถูกใจ จะผ่านอะไรมาบ้าง.. เคยชน มีประวัติไม่ดี หรือ เคยโดนน้ำท่วมมาหรือเปล่า?

ปัญหาน้ำท่วมอยู่คู่กับคนไทยและผู้ใช้รถใช้ถนนมาตลอดไม่ขาดสาย รถบางคันถูกจมน้ำทั้งที่อายุงานยังน้อย เจ้าของรถบางคนจึงเลือกที่จะแปลงโฉมใหม่และออกขายตามเต็นท์รถมือสอง เรามาดูกันว่าจะมี วิธีเช็ครถมือสองที่เคยโดนน้ำท่วมมาอย่างไร เพื่อไม่ให้โดนย้อมแมว วันนี้ TN Car2Money จะมาบอกวิธีการเช็คเบื้องต้น ไปดูกัน

1. กลิ่นอับ

    เมื่อเปิดประตูรถที่เคยผ่านน้ำท่วมมา สิ่งแรกที่คุณสามารถสัมผัสได้ คือ กลิ่นอับ เพราะรถที่ถูกน้ำท่วม จะทำให้กลิ่นอับยังคงติดอยู่ แม้ว่าจะนำรถไปตากแดด อัดสเปร์ย์ดับกลิ่นอับก็แล้ว กลิ่นเหล่านั้นก็ยากที่จะหายไปแบบสนิท

2. พรม

    จุดสังเกตที่ต่อไป คือ พรม เมื่อรถถูกน้ำท่วมแล้ว ร้อยทั้งร้อยจะต้องถอดพรมออกมาซักทำความสะอาด ทำให้ชุดกิ๊บล็อคต่างๆ จากที่ไม่เคยปลด ต้องถูกงัดแงะออกมา ฉะนั้นถ้ากิ๊บล็อคมีรอยถูกแงะ หรือพรมมีรอบยับจากการใส่พรหมเข้าไปไม่พอดี ก็แสดงว่ารถคันนั้นอาจเคยถูกน้ำท่วมมาแล้ว

3. รางเบาะ

    รางเบาะก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ต้องตรวจดู เมื่อน้ำท่วมรถนานๆ ชิ้นส่วนต่างๆ ที่ทำจากเหล็ก จะเกิดเป็นสนิมได้ ให้ลองดูจากจุดที่สังเกตได้ง่ายอย่าง รางเบาะ หากพบว่ารางเบาะมีสนิมเกาะ หรือมีร่องรอยทาสีใหม่ ให้สันนิษฐานไว้เลยว่า รถเคยจมน้ำมาก่อน

4. ซอกประตู

    เชื่อว่ารถมือสองที่เคยผ่านน้ำท่วมมาแล้ว ก่อนจะนำมาขายย้อมแมวจะต้องถูกทำความสะอาดมาบ้าง แต่บริเวณตามซอกที่เข้าไม่ถึง เขาอาจทำความสะอาดไม่ทั่วถึง ให้สังเกตตามซอก-หลืบ คุณอาจเจอกับเศษดิน โคลน หรือฝุ่นที่มากับน้ำก็เป็นไปได้

5. วัสดุซับเสียง

วัสดุซับเสียง อีกหนึ่งตัวที่ต้องดู เพราะถ้าโดนน้ำแล้วจะเปื่อยยุ้ยและมีสีคล้ำทันที และไม่สามารถทำความสะอาดให้กลับมาเหมือนใหม่ได้ นอกจากจะเปลี่ยนใหม่

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการสังเกตรถยนต์ที่ผ่านการน้ำท่วมมาไม่ยากเลยใช่ไหม แต่ถ้าคุณไม่มั่นใจว่ารถว่าที่ถูกใจผ่านน้ำท่วมมาหรือเปล่า ทางเราแนะนำซื้อรถกับทาง TN Car2money รถทุกคันของเราสภาพดีไม่ผ่านการน้ำท่วมอย่างแน่นอน