6 วิธีดูแลรถสีดำ ให้มีสีสดใหม่ ไม่เก่าง่าย

1. ปัดฝุ่นเพื่อป้องกันการครูดผิวสีรถ

การหมั่นปัดฝุ่นรถยนต์เป็นสิ่งที่ควรกระทำอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากบนท้องถนนทุกวันนี้มีทั้งฝุ่นผงและคราบเขม่า ซึ่งอาจจะไปทำลายความเงางามของรถสีดำได้ เพราะฉะนั้นควรใช้ผ้าสำหรับเช็ดรถยนต์โดยเฉพาะ โดยอาจจะเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์ แต่ผ้าที่ควรหลีกเลี่ยงคือผ้าแห้งทั่วไปหรือไม้กวาดขนไก่ที่ใช้ในการปัดฝุ่นเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดรอยขนแมว หรือรถเป็นรอยได้นั่นเอง

2. ใช้สายฉีดน้ำขจัดคราบ

การใช้สายฉีดนี้หรือสายน้ำแรงดันร่วมด้วยจะดีมากเลย ถือว่าเป็นอุปกรณ์เหมาะสมที่สุดในการช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับเจ้าของรถ เพราะสามารถเพิ่มแรงดันขจัดคราบฝังแน่นให้หลุดออกมาอย่างง่ายดาย

3. ใช้น้ำยาล้างรถเท่านั้น

ใช้เป็นแบบผสมกับถังน้ำหรือจะเป็นแบบโฟมได้ยิ่งดี เพราะการใช้น้ำยาแบบผสมในถังต้องสังเกตให้ดีว่ามีเศษกรวดหินในถังน้ำหรือไม่ เพราะถ้ามีอาจทำให้การล้างรถนั้นเกิดรอยได้นั้นเอง ส่วนน้ำยาควรเลือกใช้น้ำยาสำหรับล้างรถเท่านั้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการล้าง และเป็นผลดีต่อสีรถของคุณ หากคุณใช้น้ำยาอื่นที่ไม่ใช้น้ำยาล้างรถ เช่น น้ำยาล้างจาน หรือสบู่ อาจทำให้เป็นการทำลายสีของรถยนต์ได้

4. เช็ดรถยนต์ให้แห้ง

เมื่อเราล้างรถเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ไม่ควรปล่อยให้รถยนต์แห้งเอง เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่คิดว่าการปล่อยให้แห้งเองน่าจะไม่แตกต่างกับการเช็ดให้แห้ง แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับเป็นการทำลายสีรถยนต์โดยไม่รู้ตัว เพราะการปล่อยให้แห้งเองจะก่อให้เกิดคราบน้ำที่ผิว เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดรถยนต์ดีกว่า ถือว่าเป็น การดูแลรถยนต์สีดำ ได้อย่างถูกต้อง

5. เคลือบสีรถยนต์

การเคลือบสีรถยนต์ควรทำหลังจากลอกชั้นแว็กซ์เก่าออกไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการเพิ่มอายุของสีรถให้เข้มสดใหม่ ควรเลือกใช้ wax เคลือบสีรถ หรือ น้ำยาเคลือบสีรถสีดำ ที่มีคุณภาพเหมาะกับรถยนต์สีดำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนและฝุ่นเกาะติดตัวรถ

6. การเคลือบแก้ว

ขั้นตอนนี้มีข้อดีหลายประการอย่างน่าสนใจ กล่าวคือ ช่วยให้รถยนต์สีดำมีความเงางามและป้องกันไม่ให้สีซีดที่มาจากแสงแดด อีกทั้งยังช่วยปกป้องการเกิดรอยขนแมวอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม การเคลือบแก้วก็ยังมีข้อเสียบ้างเล็กน้อยในเรื่องของราคาที่ค่อนข้างจะแพง เริ่มตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น ซึ่งหากใครที่ไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการเคลือบแก้ว เราแนะนำว่าควรทำอย่างยิ่ง เพราะเป็นวิธีที่ใช้กับรถยนต์สีดำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบทความที่ทาง TN Car2Money นำมาให้อ่านกัน การดูแลรถสีดำนั้นไม่ยากเลยถ้าเราใส่ใจและรักรถของเรา และหากเพื่อนต้องการปรึกษาเรื่องการซื้อ-ขายรถยนต์มือสองสามารถพูดคุยในไลน์ด้านล่างได้นะครับ