รถยนต์มือสอง ก่อนซื้อต้องเช็กอะไรบ้าง?

เวลาจะซื้อรถยนต์มือสองหลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า “ระวังโดนย้อมแมว” และวันนี้เรามาตรวจสอบสิ่งที่ต้องเช็กกันว่าจะมีอะไรบ้าง…

1. ตรวจสอบสภาพภายนอกรถยนต์

ก่อนอื่นให้สำรวจสภาพโดยรวมภายนอกรถยนต์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นส่วนฝากระโปรง, ตัวถัง, ประตู, ระยะห่างในส่วนต่างๆ สังเกตความสมดุลทั้งหมด จากนั้นให้ดูสีภายนอกตรวจสอบในมุมมองต่างๆ ว่ามีสีที่เท่ากันหรือไม่ เป็นต้น

2. ตรวจสอบช่วงล่าง เครื่องยนต์ และเกียร์

คราวนี้ให้เช็กเครื่องยนต์ ลองสตาร์ทฟังเสียงเครื่องยนต์ว่าดังผิดปกติหรือไม่ จากนั้นเข้าเกียร์เหยียบเบรค สังเกตุว่าเครื่องยนต์มีอาการสั่นหรือไม่ ซึ่งปกติเครื่องยนต์จะต้องนิ่งปกติไม่มีอาการสั่นแต่อย่างใด จากนั้นดูหน้าจอที่เกจ์หน้าปัดดูรอบเครื่องยนต์ว่ามีการสวิงไปมาไหม

ต่อมาให้ตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำมันในจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโช๊ค , ข้อต่อต่างๆ เช็กสายพานว่าหย่อนหรือไม่, สภาพสายต่อต่างๆ กรอบหรือแข็งกระด้างหรือไม่ เพราะส่วนนี้หมายถึงอายุการใช้งานเพราะหากรถยนต์ที่จอดตากแดดอายุการใช้งานจะสั้นเร็วกว่าปกติ ตรวจสอบระดับของเหลวอยู่ในระดับที่พอดีหรือไม่ และดูสีว่าใสหรือไม่ดำ (ปกติต้องใส)

3. ตรวจสอบภายในตัวรถยนต์

ในการเช็กภายใน ส่วนสำคัญที่รถยนต์มือสองเจอคือแอร์จะไม่ค่อยเย็นหรือมีกลิ่น ให้ลองสตาร์ทแล้วจอดรถยนต์นอกอาคารเพื่อดูการทำงานของแอร์ จากนั้นเช็คการทำงานของไฟหน้า-หลัง, ไฟฉุกเฉิน, ไฟเลี้ยวและไฟท้าย เป็นต้น


จากนั้นให้เช็กเลขไมล์ ซึ่งปกติตามมาตรฐานแล้ว รถยนต์ 1 ปี จะวิ่งประมาณ 20,000 กม.และหากตรวจสอบแล้วตัวเลขไมล์น้อยกว่าปกติมากให้ระวังเรื่องการเปลี่ยนเลขไมล์ ต่อมาให้เช็คกลิ่นว่าอับชื้นหรือไม่ เพราะกรณีรถยนต์หากเคยโดนน้ำท่วมมาจะมีกลิ่นค้างอยู่ใต้พรมหรือมีคราบติดอยู่ด้านล่างพรม เป็นต้น

4. ตรวจสอบคานและรอยต่อตะเข็บ

ให้สำรวจคานและรอยตะเข็บตัวรถยนต์ว่ามีร่องรอยการถอดหรือไม่ รวมถึงสภาพและสีว่าใหม่ผิดปกติหรือเปล่า มีรอยเชื่อม, ซ่อม, เคาะหรือไม่

5. ตรวจสอบเอกสารรถยนต์

เช็กเอกสารรถยนต์ตรงกับหมายเลขตัวถังและเลขเครื่องยนต์หรือไม่ โดยให้ตรวจสอบจากเล่มทะเบียนรถยนต์ นอกจากนั้นให้ดูชื่อผู้ครอบครองรถยนต์ว่าเป็นบุคคลคนเดียวกับที่จะซื้อ-ขายหรือไม่ กรณีรถยังติดไฟแนนซ์ทางทีมงานได้สรุปบทความให้แล้ว อ่านต่อได้ที่ >> รถยนต์ติดไฟแนนซ์ขายต่อได้หรือไม่ ?

ต่อมาให้ตรวจสอบข้อมูลการเสียภาษีและประกันรถยนต์ว่ามีหรือไม่ รวมถึงเล่มสมุดรถยนต์ในการเช็กระยะที่ศูนย์บริการ เป็นต้น

….

สุดท้ายนี้หากเพื่อนๆ ต้องการคำปรึกษาในการ “ซื้อ-ขายรถยนต์มือสอง” สามารถติดต่อทีมงาน TN Car2Money ตามไลน์ด้านล่างนะครับ