รถยนต์ป้ายแดงใช้งานกี่ปีถึงจะขายทิ้ง

คำถามที่หลายคงอาจสงสัยว่าปกติรถยนต์ที่ออกป้ายแดงจะได้ปีกี่ถึงจะควรขายทิ้ง ซึ่งวันนี้ทีมงาน TN Car2money มีคำแนะนำให้ลองพิจารณาและตัดสินใจว่าควรจะขายทิ้งเมื่อใด ก่อนอื่นทีมงานขอตั้งคำถามและจุดประสงค์หลักในการเลือกซื้อรถยนต์คันใหม่

สาเหตุในการเปลี่ยนรถยนต์คัดใหม่คือ…

1 ต้องการเปลี่ยนคันใหม่เพราะ “หมดประกัน” ซึ่งโดยทั่วไปประคุณภาพรถยนต์จะอยู่ที่ประมาณ 5 ปีหรือ 100,000 กิโลเมตร

2 จำนวนผู้เดินทางเปลี่ยนไป อย่างเช่น ปกติจะมีแค่ 2-4 คน แต่ปัจจุบันมีสมาชิกเพิ่มเป็น 5-6 คน ทำให้ต้องเปลี่ยนจากรถเก๋งเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ (รถ SUV MPV PPV) เป็นต้น

3 รถยนต์มีปัญหาบ่อยแก้อย่างไรก็ไม่หาย สาเหตุนี้อาจจำเป็นต้องขายทิ้งแล้วซื้อคันใหม่

สำหรับกรณีตอบข้อ 1 ทางทีมงานมีแนวคิดส่วนต่างในการใช้รถยนต์ดังนี้
ค่าใช้จ่ายในการใช้รถยนต์ = (ราคาซื้อ – ราคาขาย) + ค่าซ่อม

ยกตัวอย่าง กรณีซื้อรถยนต์ในราคา 1,000,000 บาท
ระยะใช้งาน 5 ปี – ขายได้ 650,000 ไม่มีค่าซ่อม (ค่าถ่ายน้ำมันเครื่องไม่นับ) ส่วนต่างคือ 350,000 บาท
ดังนั้นจะตกปีละ 70,000 บาท เฉลี่ยเดือนละ 5,833.33 บาท

จากตัวอย่างจะเห็นว่าตัวเลขที่เสียไปจะดูไม่เยอะและหากเทียบแล้วค่าเช่ารถยนต์อาจจะใกล้เคียงหรือเยอะกว่านี้ก็เป็นไปได้ แต่ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายที่ยังไม่ได้รวมคือค่าเบี้ยประกัน, พรบ, ดอกเบี้ย ซึ่งให้พื่อนๆ ลองคำนวณดูเพราะค่าใช้จ่ายแต่ละคนจะต่างกันไป อันนี้เป็นเพียงแนวคิดคร่าวๆ ครับ

***สำหรับเพื่อนที่ตอบข้อ 2 และ 3 ทีมงานแนะนำให้เปลี่ยนรถยนต์คันใหม่ (ถ้าทุนทรัพย์พร้อม) เพื่อความสะดวกสบายและสบายใจในการเดินทาง

สุดท้ายนี้คำแนะนำทั้งหมดเป็นเพียงแนวคิดในการตัดสินใจไม่มีผิดหรือถูก เพื่อนๆ ลองนำไปวิเคราะห์ความเหมาะสมกันดู ส่วนเพื่อนๆ คนไหนต้องการซื้อ-ขายรถยนต์มือสองสามารถพูดคุยปรึกษากับทีมงาน TN Car2money ได้ที่ไลน์ด้านล่างนะครับ