รถยนต์ติดไฟแนนซ์ขายต่อได้หรือไม่ ?

ในการตัดสินใจซื้อรถยนต์มาสักคันในบางครั้งอาจตัดสินใจผิดพลาดหรือคำนวณค่าใช้จ่ายต่ำเกินไป ซึ่งเมื่อลองผ่อนรถยนต์ไปสักพักแล้วค่าใช้จ่ายอาจมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทำให้อยากขายต่อแล้วกรณีรถยนต์ยังติดไฟแนนซ์จะทำอย่างไร ขายได้หรือไม่ วันนี้มีคำตอบให้ครับ


ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการซื้อรถยนต์ที่อยู่ในระหว่างการผ่อนชำระหรือที่เรียกว่าติดไฟแนนซ์ ซึ่งในความเป็นจริงเจ้าของรถยนต์จะไม่ใช่ของเรา 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นเราจึง “ไม่มีสิทธิ์นำรถยนต์ไปขายต่อ” เพราะชื่อที่ระบุในสัญญาจะอยู่ในสถานะผู้เช่าซื้อเท่านั้นและกรรมสิทธิ์การเป็นเจ้าของรถยนต์จะเป็นชื่อของสถาบันการเงินที่จัดไฟแนนซ์

ดังนั้นหากรถยนต์ที่ติดไฟแนนซ์ไปขายต่อโดยพลการ และไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของกรรมสิทธิ์นั้น นับว่าเป็นความผิดฐานยักยอกทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตราที่ 352 โดยมีใจความว่า…

“ผู้ใดครอบครองทรัพย์ซึ่งเป็นของผู้อื่น หรือซึ่งผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย เบียดบังเอาทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือบุคคลที่สามโดยทุจริต ผู้นั้นกระทำความผิดฐานยักยอก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ”

จากที่ได้อธิบายมาทั้งหมดสรุปใจความคือรถยนต์ติดไฟแนนซ์ ไม่สามารถขายโดยพลการได้ แล้วจะมีวิธีอย่างไรที่จะสามารถขายรถยนต์ต่อให้ผู้อื่นบ้าง ไปอ่านต่อกัน…

ก่อนอื่นให้แจ้งทางบริษัทหรือสถาบันทางการเงินที่รถเราติดไฟแนนซ์ โดยอธิบายความต้องการให้กับเจ้าของกรรมสิทธิ์ ต่อมาให้เลือกวิธีการขายรถยนต์ ซึ่งจะมีวิธีดังนี้

  1. หาเงินก้อนปิดไฟแนนซ์ก่อนขายรถยนต์ ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับคนที่มีเงินเก็บอยู่แล้วและเพื่อลดความยุ่งยากในการนำรถยนต์ไปขายต่อในภายหลัง
  2. ขายดาวน์หรือเปลี่ยนผู้ถือสัญญา ให้หาคนมาซื้อรถยนต์ที่ติดไฟแนนซ์ต่อจากเรา โดยผู้ซื้อจะต้องนำเงินก้อนมาปิดบัญชีกับทางบริษัทไฟแนนซ์
  3. ขายต่อให้กับเต็นท์รถยนต์มือสอง อีกวิธีที่สะดวกคือหาเต็นท์รถมือสองมาซื้อรถยนต์ต่อจากเรา โดยทางเต็นท์รถยนต์มือสองจะช่วยดำเนินการติดต่อกับบริษัทไฟแนนซ์เพื่อปิดค่างวดที่เหลือ

สุดท้ายนี้หากเพื่อนๆ ต้องการคำปรึกษาในการ “ซื้อ-ขายรถยนต์มือสองสามารถติดต่อทีมงาน TN Car2Money ตามไลน์ด้านล่างนะครับ