ซื้อรถยนต์ BMW มือสอง จะต้องดูอะไรบ้าง?

รถยนต์ BMW เป็นรถยอดนิยมที่ใครๆ อยากมีไว้สักคันเพราะด้วยดีไซน์และการออกแบบเรียกได้ว่าถูกใจหลายๆ คน วันนี้ทีมงาน TN Car2money มีเคล็ดลับการเลือกซื้อรถยนต์ BMW มือสองมาฝาก ส่วนจะมีวิธีการตรวจสอบอย่างไรไปดูกัน

ตรวจเช็คตัวถังทั้งหมด

เริ่มจากให้ตรวจสอบการเปิด-ปิดประตูทุกบาน โดยดูแรงที่ใช้เปิด-ปิด ซึ่งถ้าขอบยางยังดีเสียงจะไม่ดัง จากนั้นให้ดูรอยต่อและน๊อตต่างๆ ว่าเคยมีการซ่อมหรือยัง ส่วนใหญ่หากเคยซ่อมสีที่ใช้จะมีความต่างกับตัวรถยนต์ ในการทำสีใหม่เป็นเรื่องปกติ แต่จุดสำคัญคือส่วนด้านหน้า มีรอยบุบหรือไม่ โดยให้เช็คภายในห้องเครื่องทั้งหมด เพราะหากเคยเกิดอุบัติเหตุด้านหน้าและโดนมาถึงภายในเครื่อง ปัญหาที่ตามมาอาจจะเยอะและแก้ไขไม่จบก็ได้

ตรวจเช็คเครื่องยนต์

ส่วนของเครื่องยนต์ให้ตรวจสอบช่วงรอยต่อ,ท่อน้ำ เครื่องยนต์ ว่ามีน้ำซึมออกมาด้านนอกหรือไม่ รวมถึงการต่อเติมหรือดัดแปลงอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่า จากนั้นให้ลองสตาร์ทเครื่องเช็คความร้อนและทดลองขับเดินหน้าและถอยหลัง เปิดแอร์และเหยียบเบรคค้างไว้เช็คอาการเครื่องยนต์สั่นหรือไม่

ตรวจเช็คช่วงล่าง

คราวนี้ให้ตรวจสอบช่วงล่าง โดยหมุนพวงมาลัยแล้วเช็คลูกหมาก ส่วนของยางหุ้มมีรอยขาดหรือไม่ จากนั้นลองวิ่งบนถนนขรุขระฟังเสียงว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ อย่างเช่นหากมีเสียงดัง กุกกัก อาจจะมีปัญหาที่ส่วนลูกหมากปีกนก หรือวิ่งแล้วมีอาการสะท้านขึ้นมาจนถึงพวงมาลัย อาจมีปัญหาในส่วนลูกหมากแร๊คหรือยางรัดแร๊ค เป็นต้น

ท้ายนี้ให้ทดลองนำไปขับแล้วสังเกตอาการต่างๆ เช่น เสียงเวลาเลี้ยว, การทำงานของเบรค ซึ่งปกติแล้วการซื้อรถยนต์ BMW มือสอง แน่นอนว่าจะได้รถยนต์ที่ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่การตรวจสอบและทราบว่าเวลาซื้อแล้วต้องซ่อมอะไร จะเป็นการดีที่สุดเพราะจะได้คำนวณค่าซ่อมบำรุงรักษาไว้ รวมถึงการตัดสินใจในการซื้อรถยนต์ BMW มือสองไว้ใช้งาน และหากเพื่อนๆ ต้องการคำปรึกษาในการซื้อ-ขายรถยนต์มือสองสามารถพูดคุยได้ในในไลน์ด้านล่างนี้นะครับ