ซื้อรถยนต์ป้ายแดงคันใหม่ ใช้งานได้กี่ปี?

ใครที่กำลังคิดจะออกรถยนต์ป้ายแดงคันแรก เคยสงสัยไหมว่าในการตัดสินใจครั้งนี้รถยนต์คันนี้จะใช้งานได้นานกี่ปี วันนี้ทีมงานมีข้อคิดให้กับเพื่อนๆ สำหรับอายุการใช้งานรถยนต์ป้ายแดงในทางทฤษฎีอาจไม่มีตายตัว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งาน, บำรุงรักษารวมถึงพฤติกรรมการขับขี่ โดยปัจจัยเหล่านี้จะมีผลกับอายุการใช้งานรถยนต์ทั้งสิ้น

แต่ข้อที่ควรคิดในการตัดสินใจคือประกันรถยนต์ว่าตอนซื้อประกันสิ้นสุดเมื่อไร โดยบางครั้งจะมีประกัน 2 ส่วนคืออายุการใช้งานเครื่องยนต์ แต่หากเป็นรุ่น “ไฮบริด” อาจมีประกันแบตเตอรี่แยกอีก โดย 2 ส่วนนี้อาจมีการรับประกันที่ไม่เท่ากันก็ได้ เช่น รับประกันเครื่องยนต์ 5 ปี และประกันแบตเตอรี่ 10 ปี เป็นต้น

อีกข้อที่ต้องคำนึงคือศูนย์และอะไหล่รถยนต์เพราะส่วนนี้จะมีผลกับค่าบำรุงรักษา อย่างเช่นบางยี่ห้อศูนย์ในไทยได้ถูกปิดตัวไป ซึ่งส่วนนี้สำคัญมากเพราะหากรถยนต์มีการซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ ระยะเวลาการซ่อนอาจจะนานกว่าปกติ

รู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาเปลี่ยนรถยนต์คันใหม่

  1. ประกันเครื่องหรือแบตเตอรี่หมดลง
  2. รถยนต์เริ่มมีการซ่อมถี่ขึ้น เช่น ซ่อมเดือนเว้นเดือน อันนี้เป็นสัญญาณว่าอุปกรณ์และอะไหล่เริ่มจะเสื่อมสภาพ
  3. ไม่สามารถซ่อมในจุดเดิมได้ เช่น เคยซ่อมแล้วก็ยังเป็นจุดเดิม ซึ่งประเด็นนี้ต้องลองวิเคราะห์ว่าจริงๆ แล้วรถยนต์เราหมดสภาพแล้วใช่หรือไม่

.

ท้ายนี้สำหรับคำแนะนำอายุการใช้งานรถยนต์โดยเฉลี่ยทั่วไปประมาณ 1-7 ปี แต่หากรถยนต์ใช้งานน้อยอายุการใช้งานจะนานกว่านี้ ถ้าอย่างไรเพื่อนๆ ลองใช้ 3 ข้อด้านบนในการตัดสินใจว่าถึงเวลาจะเปลี่ยนรถยนต์คันใหม่แล้วหรือยัง และถ้าเพื่อนๆต้องการปรึกษาเรื่องการซื้อ-ขายรถยนต์มือสองสามารถทักทายในไลน์ด้านล่างนะครับ