ดอกเบี้ยรถป้ายแดงกับรถมือสองต่างกันหรือไม่?

สำหรับมือใหม่ที่อยากมีรถยนต์คันแรกอาจสงสัยว่าดอกเบี้ยรถป้ายแดงกับรถมือสอง ดอกจะเท่ากันหรือไม่ ซึ่งโดยปกติ “ดอกเบิ้ย” รถมือสองจะสูงกว่ารถป้ายแดงสาเหตุที่ดอกเบี้ยรถมือสองแพงกว่ารถป้ายแดงก็เพราะรถมือสอง จะมีค่าเสื่อมสภาพตามการใช้งานรวมถึงการบำรุงรักษาและซ่อมแซม ที่มากกว่ารถป้ายแดง และส่งผลให้เจ้าของรถมีค่าใช้จ่ายสูงอาจทำให้ไม่สามารถผ่อนชำระตามงวดได้ตรงเวลา สาเหตุนี้ทำให้ทางไฟแนนซ์มีความเสี่ยงมากกว่ารถป้ายแดง

แต่หากเป็นรถใหม่ป้ายแดงปกติค่าตรวจเช็กสภาพรถจะมีค่าใช้จ่ายคงที่ไม่ได้สูงมาก หรือบางทีตอนออกรถป้ายแดงทางศูนย์จะมีโปรโมชั่นค่าบำรุงรักษาฟรีหลายปี ปัจจัยนี้เลยทำให้ความเสี่ยงที่จะผ่อนชำระเกินเวลาจะมีน้อยกว่าลูกค้าที่ออกรถมือสอง


สรุปง่ายๆ คือดอกเบี้ยรถป้ายแดงดอกเบี้ยจะถูกกว่ารถมือสอง นั่นเป็นเพราะสถาบันการเงินหรือไฟแนนซ์ได้คำนวณค่าความเสี่ยงมาเป็นปัจจัยในการคิดดอกเบี้ย สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการซื้อรถมือสองอาจต้องคำนวณดอกเบี้ยกับค่าใช้จ่ายในการออกรถเทียบกับราคาซื้อที่ถูกกว่ารถป้ายแดง


ส่วนทีมงานคิดว่าจะซื้อรถป้ายแดงหรือรถมือสองจะมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน ใครที่อยากรู้ติดตามอ่านต่อได้ที่ >> รถยนต์คันแรก ซื้อป้ายแดงหรือรถยนต์มือสองดี? <<