สิ่งต้องรู้! วิธีเช็กรถยนต์มือสองโดนน้ำท่วมหรือจมน้ำ

การตัดสินค้าเลือกซื้อรถยนต์มือสองถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบก่อนซื้อ และข้อควรระวังในการคัดเลือกคือจะต้องไม่ซื้อรถยนต์ที่จมน้ำหรือโดนน้ำท่วมเพราะปัญหาที่เจอจะมีหลายอย่างที่จะตามมา เช่นปัญหาตัวเครื่อง, สนิมหรืออื่นๆ ส่วนวิธีการตรวจสอบทางทีมงานได้สรุปเป็นข้อๆ ตามนี้

1. ตรวจสอบตัวถังภายนอกและใต้ท้องรถยนต์

วิธีสังเกตในอันดับแรกคือให้เช็คตัวถังรถยนต์ภายนอกทั้งหมดว่ารอยตะเข็บตัวถัง,ข้อต่อต่างๆ มีคราบสนิมหรือไม่ และให้ตรวจสอบใต้ท้องรถยนต์ด้วย และข้อสังเกตหากรถมีการสาดสีใหม่เราอาจดูได้ยากเพราะส่วนข้อต่อหรือน๊อตจะถูกพ่นทับด้วยสีใหม่ ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรเลือกสีเดิมๆ ในการซื้อรถยนต์มือสอง

2 ตรวจสอบพรมในรถยนต์

สำหรับพรมที่อยู่ในรถยนต์ทั้งด้านในและด้านหลังรถยนต์ เป็นส่วนที่สังเกตได้ง่ายหากรถยนต์เคยจมน้ำหรือโดนน้ำท่วนเพราะส่วนใหญ่จะมีคราบน้ำติดอยู่ที่พรมหรือหากเคยซักพรมมาจะเห็นความต่างไม่ว่าจะเป็นสีซีดหรือไม่ก็ขุย อย่างน้อยข้อนี้ก็ใช้เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจว่ารถคันนี้มีปัญหาเรื่องจมน้ำหรือถูกน้ำท่วมหรือไม่

3. เช็คระบบไฟฟ้า, จุดพ่วงต่อต่าง ๆ

สิ่งที่น่ากลัวสำหรับรถยนต์ที่จมน้ำหรือโดนน้ำท่วม นั่นก็คือระบบไฟฟ้าและจุดพ่วงต่อต่างๆ เพราะถ้าระบบไฟฟ้าโดนน้ำความชื้นจะยังคงค้างอยู่ในระบบแผงวงจรหรือแผงฟิวส์ และส่วนนี้จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบการทำงานของรถยนต์เกิดความผิดพลาดหรืออันตรายได้ ส่วนวิธีสังเกตคือให้ลองสตาร์ทรถยนต์แล้วดูการทำงานของเครื่องยนต์ เช็คสถานะระบบไฟฟ้าต่างๆ โดยดูจากหน้าปัดด้านหน้าก็ได้ หากมีอะไรผิดปกติไอคอนจะแสดงเตือนบนหน้าจอ สำหรับการเช็คส่วนนี้อาจตรวจสอบได้ไม่ 100% แต่ก็เป็นวิธีสังเกตแบบง่ายๆ

4. เครื่องยนต์

ปกติโดยทั่วไปรถยนต์ที่จมน้ำหรือโดนน้ำท่วม ทางเจ้าของมักจะให้ช่างเปลี่ยนระบบถ่ายของเหลวและทำความสะอาดทั้งหมด แต่ช่างส่วนใหญ่จะไม่เปลี่ยนน๊อตใหม่และจุดนี้เองให้เช็คน๊อตว่าขึ้นสนิมหรือมีการถอดประกอบเครื่องหรือไม่

5. เช็คกลิ่นภายในห้องโดยสารรถยนต์

หลังจากที่ได้ลองตรวจสอบด้วยสายตาแล้ว สุดท้ายให้ลองตรวจสอบด้วยจมูกกันบ้าง โดยให้ลองเข้าไปในตัวรถยนต์แล้วปิดประตู ตรวจสอบตามมุมต่างๆ ด้านในรถยนต์ ซึ่งหากรถยนต์ที่เคยจมแล้วหรือโดนน้ำท่วมจะมีกลิ่นน้ำโคลนหรือกลิ่นอับติดอยู่ภายในรถยนต์

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างการตรวจสอบรถยนต์ที่จมน้ำหรือโดนน้ำท่วม ซึ่งบางข้ออาจไม่เจอแต่อย่างนั้นบางข้อน่าจะเหลือร่องรอยทิ้งไว้บ้าง ส่วนนี้ทีมงานขอไปหาข้อมูลดีๆ มาแนะนำเพื่อนๆ ก่อนนะครับ แล้วพบกันบทความหน้า