12 จุดเช็กลิสต์ที่ต้องติ๊กให้ครบ ก่อนตัดสินใจซื้อรถมือสอง!

ทีมงาน Tn Car2money รวบรวมวิธีการเช็ครถก่อนซื้อมาให้ เพื่อความสบายใจในการซื้อรถยนต์มือสองและได้รถที่ปลอดภัยและมีคุณภาพ ส่วนจะมีเรื่องใดไปลองเช็คพร้อมกัน

1.ภายนอก : ตรวจสอบสีและเคลือบสีของรถยนต์ว่ามีร่องรอยหรือความชำรุดใดๆ หรือไม่ อาจมีรอยที่บอดด้วยสีหรือตำแหน่งที่พ้นสีไป

2.ส่วนใต้รถ : เช็คสภาพของแผงคอยล์หรือการติดตั้งชุดกันสะเทือนว่ามีความเสียหายหรือไม่ ตรวจสอบร่องรอยการชนหรือการชนกัน และดูว่ามีการรั่วไหลของน้ำมันหรือของเหลวอื่นๆ หรือไม่

3.เครื่องยนต์ : ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องยนต์ว่าถูกประทุนอย่างเหมาะสมหรือไม่ ตรวจสอบสีของน้ำมันหรือไม่ ควรตรวจสอบระดับเสียงและการทำงานของเครื่องยนต์ในขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน

4.ส่วนระบบระบายความร้อน : ตรวจสอบว่าไม่มีร่องรอยของน้ำเสียหรือน้ำมันที่รั่วไหลจากระบบระบายความร้อน ตรวจสอบการทำงานของพัดลมระบายความร้อน

5.ระบบเบรก : ทดสอบระบบเบรกโดยการกระทำเบรกทั้งแบบเบรกที่มีหน้าจอบและเบรกที่ไม่มีหน้าจอบ ตรวจสอบว่าเบรกทำงานอย่างถูกต้องและไม่มีเสียงผิดปกติ

6.ระบบท้ายรถ : ตรวจสอบสภาพของระบบท้ายรถเช่น ท่อไอเสีย ฉนวนหรือสายพานลำเลียง ตรวจสอบว่าไม่มีรอยแตกหรือความเสียหายใดๆ

7.ระบบไฟ : ตรวจสอบระบบไฟของรถว่าทุกๆ อุปกรณ์ไฟทำงานอย่างถูกต้อง เช่น ไฟหน้า ไฟเบรค ไฟสัญญาณเตือน เบลด์เซ็นเซอร์ หรือไฟส่องสว่างอื่นๆ

8.ระบบเกียร์ : ทดสอบการเปลี่ยนเกียร์ ตรวจสอบการทำงานของคลัตช์ และตรวจสอบว่าไม่มีเสียงผิดปกติในระบบเกียร์

9.ล้อและยาง : ตรวจสอบสภาพของล้อและยางรถว่ามีรอยของการชนหรือความเสียหาย ตรวจสอบระดับน้ำยางในล้อและตรวจสอบระดับความหนาแน่นของยาง

10.ระบบไฟฟ้า : ตรวจสอบระบบไฟฟ้าทั้งภายในรถและช่องโดยสาร เช่น ไฟห้องโดยสาร ไฟเครื่องปรับอากาศ ระบบเครื่องเสียง และอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ

11.ภายในรถ : ตรวจสอบสภาพของภายในรถ เช่น ที่นั่ง ชุดเบาะ ภายในหลังคา แผงคอนโซล หรืออุปกรณ์ภายในอื่นๆ เช็คว่ามีความสมบูรณ์และไม่มีสภาพที่ชำรุด

12.ประวัติการใช้งาน : สอบถามเจ้าของเก่าเกี่ยวกับประวัติการใช้งานของรถยนต์ เช่น ระยะทางที่รถเคยเคลื่อนที่ การใช้งานในเมืองหรือในทางไกล และประเภทของการใช้งาน เพื่อให้คุณสามารถประเมินได้ว่ารถถูกใช้งานอย่างถูกต้องและเหมาะสม

เมื่อเราเช็คครบทั้ง 12 ข้อเรียบร้อย คราวนี้ก็สามารถตัดสินใจเลือกซื้อได้แบบสบายใจนะครับ